Tẩy giun cho chó tại nhà, bao lâu tẩy một lần?

Tẩy giun cho chó là một quá trình đưa một loại thuốc thích hợp cho chó để loại bỏ giun hoặc ký sinh trùng như sán dây, giun móc, giun tròn,… Những con giun này đào sâu vào ruột của động vật và ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa của chúng theo cách mà chúng có khả năng giảm cân, bị nướu, thiếu máu và thậm chí dẫn đến tiêu chảy xấu.

Tuy nhiên cách tẩy giun như thế nào là đúng, thời điểm thích hợp để tẩy giun, định kỳ bao lâu một lần hay nên sử dụng loại thuốc tẩy giun nào tốt thì không phải ai cũng nắm được. Hãy theo dõi bài viết sau nhé!

Các triệu chứng cho thấy cần tẩy giun cho chó

Một số triệu chứng thường thấy có thể giúp bạn tìm ra nếu chó của bạn có giun đường ruột như sau:

 • Chó có biểu hiện thường xuyên mệt mỏi
 • Phân đoạn sâu xung quanh khu vực hậu môn
 • Ăn không ngon
 • Ho
 • Giảm cân
 • Thiếu máu
 • Nôn mửa
 • Nướu nhợt nhạt
 • Khu vực dạ dày bầm hoặc đầy bụng
 • Chảy máu tại hậu môn hoặc phân xuất hiện máu

Hướng dẫn tẩy giun cho chó đúng cách

Lịch trình tẩy giun cho chó

Được đề cập dưới đây là câu trả lời cho câu hỏi thường gặp nhất “bao lâu thì chó bị giun?”, “Ở tuổi nào thì việc tẩy giun cho chó phải được thực hiện?” Hoặc “lịch trình giun là gì?”

Một con chó con đầu tiên phải được tẩy giun từ lúc 3 tuần tuổi. Giai đoạn này chúng phải được tẩy sạch sau mỗi 2 tuần cho đến khi chúng được 12 tuần tuổi.

Tần số giảm dần theo độ tuổi. Từ 12 tuần tuổi đến 6 tháng tuổi, nên dùng thuốc tẩy giun mỗi tháng.

Trong các giống nhỏ và trung bình- Từ 6 tháng tuổi đến 12 tháng tuổi, nó được đề nghị để deworm con chó con của bạn mỗi 2 tháng.

Trong các giống lớn và khổng lồ – Từ 6 tháng tuổi đến 18 tháng tuổi, chúng tôi khuyên bạn nên tẩy giun con chó con sau mỗi 2 tháng.

Tần suất cung cấp thuốc tẩy giun sẽ giảm và cần được ổn định khi chó của bạn đạt đến tuổi trưởng thành (khoảng 1 tuổi ở các giống vừa và nhỏ và khoảng 1 năm rưỡi ở các giống lớn và khổng lồ). Độ tuổi này, chúng phải được tẩy giun mỗi 6 tháng.

Tẩy giun cho chó mèo cũng được khuyến khích thay đổi thương hiệu của thuốc và không sử dụng những sản phẩm nghi ngờ về chất lượng cũng như gây quá nhiều tác dụng phụ trên cơ thể thú cưng.

► Chia sẻ bài viết hay: Đặc điểm tính cách của chó Phốc Sóc

Tẩy giun cho chó trước hay sau khi ăn?

Thời điểm tẩy giun chó lý tưởng nhất là sau khi ăn 2 giờ. Lúc này, các loại thuốc tẩy giun sẽ hạn chế tối đa sự kích thích đối với dạ dày.

Phản ứng và tác dụng phụ khi tẩy giun cho chó

Đôi khi, việc giun sán làm cho chó bị bệnh hoặc không thoải mái, chủ yếu là trong thời gian ngắn. Một số ít tác dụng phụ của tẩy giun cho chó mèo là nôn mửa, tiêu chảy nhẹ (tạm thời), mất cảm giác ngon miệng tạm thời, giun trên phân chó mèo,… Những tác dụng phụ của tẩy giun thường mờ dần và chó trở nên tốt hơn trong vòng 12-24 giờ.

Tuy nhiên, trong một số trường hợp, thuốc tẩy giun có thể khắc nghiệt trên chó mèo con và có thể gây ra các phản ứng dị ứng như hôn mê, đi bộ không vững, khó thở, chảy nước dãi quá mức. Bạn phải cân nhắc đưa chó đến bác sĩ thú y trong những trường hợp này.

Một số loại thuốc sổ giun cho chó phổ biến hiện nay

Hiện nay trên thị trường, thuốc sổ giun cho chó được bán rất nhiều với chủng loại và mẫu mã khác nhau. Có thể điểm qua một vài loại phổ biến như sau:

 • Lopatol: Là loại thuốc tẩy an toàn và tốt nhất hiện nay. Chủ yếu dành cho chó trưởng thành. Một hộp Lopatol có 4 viên với giá dao động từ 80 đến 95 nghìn đồng.
 • Pyrantel Pamoate: là loại thuốc rất an toàn dùng cho chó đang thời kì bú mẹ. Một hộp 10 viên có giá dao đồng từ 150.000 đến 160.000đ
 • Mebendazole: Là loại thuốc sổ giun cho chó có thể dùng cho mọi lứa tuổi. Một hộp 1 viên có giá khoảng 20.000 đến 25.000đ
 • Thenium Closylate: Là loại thuốc sổ giun không dùng cho chó đang bú sữa mẹ và chó mẹ trong thời gian cho con bú. Một hộp 2 viên có giá 35.000 đến 40.000đ.
 • Espisprantel: Đây là thuốc tẩy giun không dùng cho chó dưới 7 tuần tuổi. Hộp 4 viên có giá dao động từ 70.000 đến 75.000đ.

Chó uống thuốc tẩy giun quá liều có sao không?

Các loại thuốc tẩy giun sẽ có liều lượng sử dụng được quy định cụ thể dựa trên độ tuổi và cân nặng của cún.

Các bác sĩ thú y cho biết, trong trường hợp uống quá liều từ một đến ba viên không gây ra ảnh hưởng gì cho vật nuôi

Nhưng nếu như bạn cho vật nuôi uống quá liều từ 4 đến 5 viên thì có thể gặp phải những tác dụng phụ không mong muốn.

Ví dụ như bị mệt mỏi, nôn mửa hoặc bị đau bụng, ủ rủ trong suốt một ngày dài.

Bạn nên đưa chú khuyển đến cơ sở thú y gần nhất để được thăm khám và xử lý kịp thời. Tuyệt đối không kéo dài thời gian chữa trị vì rất nguy hiểm đến tính mạng của chúng.

► Xem thêm: Chó Poodle của nước nào

Bài viết mới

Leave a Comment