Tại sao phải triệt sản mèo? giải đáp về triệt sản mèo cái

Hầu hết các bạn đã từng nghe triệt sản cho mèo, song lại không biết tại sao phải triệt sản cho mèo? Triệt sản có ảnh hưởng gì đến sức khỏe của mèo hay không? Cùng pet47.net tìm kiếm câu trả lời ngay cho những vấn đề này nhé!

Triệt sản là gì

Triệt sản là một quá trình tiểu phẫu nhằm loại bỏ một phần của cơ quan sinh sản: đối với con đực là tinh hoàn còn đối với con cái là buồng trứng và tử cung. Triệt sản mèo là phương pháp hiệu quả và an toàn nhất để kiểm soát số lượng thú cưng được sinh ra.

Tại sao phải triệt sản mèo

Rất nhiều chủ nhân thắc mắc rằng có nên triệt sản cho mèo hay không? Hay tại sao phải triệt sản mèo? Câu trả lời là tùy vào mục đích của bạn, nếu bạn không muốn nuôi mèo con thì triệt sản là phương pháp nên làm. Bên cạnh đó, khi triệt sản sẽ mang lại nhiều lợi ích cho mèo cái và cả mèo đực.

Những lợi ích khi triệt sản mèo

Kéo dài tuổi thọ

Theo các kết quả nghiên cứu và kinh nghiệm thực tiễn, khi triệt sản cho mèo sẽ giúp chúng kéo dài tuổi thọ lâu hơn so với khi không triệt sản. Trung bình mèo có thể sống thêm được từ 3 đến 5 năm so với bình thường.

Kiểm soát việc sinh đẻ cho mèo

Khi mèo đến kỳ động dục, chúng sẽ có thói quen đi tìm bạn tình. Nếu không được kiểm soát thì mèo dễ mang thai ngoài ý muốn. Điều này có thể khiến chủ nhân không thể chủ động trong việc chăm sóc mèo con lẫn mèo mẹ. Vì thế triệt sản mèo là điều cần thiết để có thể kiểm soát việc sinh để cho chúng tốt nhất.

Giảm nguy cơ mắc bệnh cho mèo

Khi mèo đã triệt sản, chúng không còn nhu cầu đi tìm bạn tình nữa. Điều này giúp kiểm soát việc lây lan bệnh từ những cá thể mèo với nhau.Tức là mèo sẽ giảm được nguy cơ mắc các bệnh như: u, xơ buồng trứng… và các bệnh thường gặp ở mèo.

Cải thiện tâm sinh lý cho mèo

Nếu chưa được triệt sản mèo hay chán ăn, luôn trong tình trạng uể oải, mệt mỏi và lười vận động như ngày thường khi đang ở kỳ động dục. Tình trạng này không chỉ ảnh hưởng đến sức khỏe của chúng mà còn gây nhiều lo lắng cho chủ nuôi. Đó là lý do sau khi triệt sản, nhiều mèo sẽ cân bằng lại vấn đề tâm lý.

Thời gian triệt sản cho mèo là khi nào?

Thời gian triệt sản cho mèo phụ thuộc khá nhiều vào mục đích của chủ nhân. Để biết chính xác thời điểm thích hơp, SEN có thể hỏi ý kiến bác sĩ để được tư vấn thời gian cùng phương pháp triệt sản cho mèo sao cho an toàn và hiệu quả nhất. Bạn có thể tham khảo khoảng thời gian sau đây:

Sau khi sinh lứa đầu tiên

Sau khi mèo mẹ đẻ, SEN có thể tiến hành triệt sản ngay. Vì lúc này mèo con đã có thể tự ăn và cai sữa. Bên cạnh đó, triệt sản để tránh mèo mẹ lại dính bầu thêm lần hai thì việc triệt sản cần thực hiện nhanh chóng nhất có thể.

Sau 2 tháng khi sinh

Đây cũng là thời điểm bạn nên cân nhắc, khoảng 2 tháng sau khi sinh mèo bước vào thời kỳ động dục thứ 2. Nên nếu để tránh tình trạng mèo lại tiếp tục mang thai khi lứa đầu tiên vẫn còn nhỏ, bạn cũng nên tiến hành triệt sản ngay.

=> Lưu ý: Nếu mèo đang trong thời kỳ động dục hoặc đang mang thai thì tốt nhất không nên tiến hành triệt sản vội vì có thể ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của chúng.

Tiêm thuốc triệt sản cho mèo cái có nên không?

Nhiều người vì lo lắng mèo mình đẻ thêm không thể nuôi nổi hoặc sợ mèo bị đau khi mổ triệt sản nên tìm đến phương pháp sử dụng việc tiêm thuốc triệt sản cho mèo cái. Họ nghĩ là một năm chỉ cần chích 1 2 lần thì mèo của mình sẽ không vấn đề gì chi phí thì chỉ vài chục. Tuy nhiên đây là điều vô cùng sai lầm và nguy hiểm đối với bé mèo nhà bạn.

Hiện nay thuốc tiêm triệt sản cho chó mèo đã bị nhà nước ta cấm lưu hành do chúng gây hại rất nhiều cho chó mèo. Đã có nhiều trường hợp chó mèo khi tiêm thuốc đã bị sốc thuốc, điên, lả đi… dẫn đến cái chết. Nếu bạn còn đang muốn sử dụng phương pháp này cho chó mèo nhà bạn thì pet47.net khuyên bạn là không nên và hãy dừng ngay lại.

Nên triệt sản mèo cái ở đâu?

Vì nguyên nhân đảm bảo sự an toàn cho bé mèo thì bạn nên triệt sản mèo cái ở đâu? Để triệt sản cho mèo cái một cách an toàn nhất thì các bạn hãy đến các cơ sở thú y uy tín hiện nay. Đặc biệt là các bệnh viện thú y có những cơ sở, trang thiết bị hiện đại, những nơi bác sỹ thú y có tay nghề cao. Điều này sẽ giúp các bạn tránh được những rủi ro không đáng có cho bé mèo của mình nhé.

Nếu bạn ở khu vực Hà Nội hay HCM thì có thể sử dụng dịch vụ triệt sản mèo cái tại nhà. Tuy nhiên bạn cần phải lựa chọn những nơi uy tín nhé bởi triệt sản cho mèo cần nhiều kỹ thuật cao và có thể nguy hiểm nếu bác sỹ thực hiện không chuyên.

Hi vọng với những chia sẻ trên đây bạn đã có thể hiểu được lý do tại sao phải triệt sản cho mèo rồi nhỉ. Tùy vào mục đích của chủ nuôi để có thể tiến hành việc triệt sản cho mèo sớm hay muộn. Nếu bạn muốn tiến hành triệt sản cho mèo hãy thực hiện theo hướng dẫn của bác sĩ đẻ đảm bảo an toàn và hiệu quả nhất nhé. Theo dõi pet47.net thường xuyên để cập nhật nhiều kiến thức chăm sóc thú cưng bạn nhé!

Bài viết mới

Leave a Comment