Phân biệt tiếng chim chào mào theo vùng miền

Chưa ai thống kê được Việt Nam có tuốt bao lăm dòng và giọng Chào mào hót. Tùy vào vùng miền mà tự nhiên lại sản sinh ra những chất giọng hoàn toàn khác nhau, miền Bắc hót khác, miền Trung hót khác, và miền Nam lại hót khác. Nguồn đa dạng sinh học, tính phổ thông chính là nguyên cớ cơ bản nhất giúp Chào mào trở thành loài chim “hot” nhất trong giới chim cảnh hiện thời. Nếu tinh ý, ta có thể nhận thấy tiếng chim Chào mào mỗi vùng đều có nét riêng biệt, lượng âm tiết phát ra trong câu sổ chính (giọng sổ dài từ 7 âm tiết trở lên) là khung sườn cơ bản nhất hình thành nhiều dòng chim phong phú, tiếp đó là độ trong đục, chuông (giọng bổng, trong thanh như tiếng chuông có độ vang) hay thổ (giọng trầm, ấm mạnh mẽ, gắt).

Điều tạo nên nét cao nhã, phong phú đó đối với thú chơi chim Chào mào, nhưng lại là rào cản, bất khả xâm phạm với một số người, không có khả năng thẫm âm tốt. Thẫm âm tốt hay không, còn phụ thuộc vào nhiều nhân tố, yếu tố quan yếu nhất là khiếu, có người chỉ vừa nghe giọng Phong Sơn, Sông Kôn, Bình Định vài lần nhưng khi nghe lại vẫn đoán “đúng bốc” quê quán của chú chim, làm nhiều chủ chim phải ngạc nhiên, ngoài khả năng thiên bẩm trên thì một yếu tố quan yếu thứ 2 chính là thời gian thấm giọng, thấm giọng tức thị ta đã nghe chất giọng vùng miền đó lâu dài, dần già khi con chim vừa đi giọng chính là biết đích xác nguồn gốc xuất xứ ngay.

Kinh nghiệm phân biệt tiếng chim Chào mào hót giọng ở đâu

Số người có những khả năng này chỉ là thiểu số, bởi không ai có thể chơi đủ khắp những giọng chim của hết thảy các vùng, miền Bắc – Trung – Nam. Ấy là chưa kể những người mới chơi, thường rất khó phân biệt, đâu là Huế và đâu là Quảng Nam (thí dụ). Họ thường gặp tình trạng đoán “Hình” như bụng trắng, to con, lưng dài v v… để xét đoán gốc chim, nhưng quả thực đây là một điều quá mơ hồ, vì hầu như sờ soạng các dòng chim Chào mào đều có ngoại hình giống nhau, vùng nào cũng có con to con nhỏ, con bụng trắng con bụng đen, nên xét theo cảm tính và ngoại hình thì chẳng thể biết chính xác được tông tích của chim. Hơn nữa anh em mới chơi khi nghe giọng thường thấy na na nhau, bởi Chào mào ngoài giọng riêng đặc trưng từng vùng, còn có giọng chung (giọng cơn bản) mà bất cứ giống Chào mào nào trên thế giới cũng có, không kể là Thái Lan, Ấn Độ, Mã Lai, Lào, hay Hồng Kông.

trộm nghĩ tình trạng lường đảo, về gốc chim để ép giá những anh em mới chơi là một điều khó tránh khỏi nếu ta không có một trình độ thẫm âm vững. Không phải lúc nào ta cũng có sư huynh, sư đệ kề vai sát cánh, mà thẫm định hộ, nhiều khi chính các huynh cũng không biết, đơn giản vì họ không chơi hoặc chưa từng nghe giọng đó. Rất nhiều anh em đã mắc bẫy bọn buôn chim điểu, chim ALưới bảo Phong Sơn, chim Quảng Bình bảo Quảng Nam, Chim Giai Lai hô rằng chim Huế. Đâu đâu trên mọi tiệm chim trên cả nước nhiều chủ tiệm vẫn thao thao bất tuyệt, rằng chim bổi của họ 100% chim Huế. Ai dám khẳng định điều này ngoài họ. Thậm chí có người còn bạo miệng biến chim Giai Lai thành Trung Mang, nâng giá từ 200, đến 4 – 500 một con. Tùy vào tuổi tác, sắc mặt mà chủ tiệm quyết định “ nâng tầm” gốc tích chim bổi của mình lên như thế nào. Đây quả là điều thiệt thòi không nhỏ, cả về vật chất và ý thức đối với anh em mới tập chơi.

Bài viết mới

Leave a Comment