Những nét hay của chim chào mào quảng nam

Chào mào quảng nam là một giống chào mào từng được yêu thích và nhiều người trong giới chơi chim chào mào săn tìm và có thể nói đây là một giống chào mào độc nhất, đắt nhất miền trung.

1. Hình dáng chào mào quảng nam

Nói về chào mào miền trung thì có thể nói là không có nhiều chú chim đẹp. Thường thì sẽ là chim nhỏ hoặc thường bị khiếm khuyết ở phần đuôi hoặc yếm mặc dù những phần khác rất đẹp. Chào mào quảng nam cũng không phải là ngoại lệ. Tuy nhiên nếu tìm được em nào hoàn hảo thì bạn đã vớ phải cục vàng rồi đấy.

Đặc điểm nổi bật của chào mào quảng nam có lẽ chính là mặt chim khá dữ. Phần mắt chào mào lộ rõ và phần giao giữa đầu và mỏ gấp khúc chứ không bằng phẳng. Xét chung thì ngoại hình của chào mào quảng nam không phải là điểm nổi bật của chúng.

2. Giọng hót chào mào quảng nam

Ngoại hình của chào mào quảng nam thì có lẽ không được bằng một số chào mào ở vùng khác nhưng về giọng hót của chào mào quảng nam thì đặc biệt và khó mà lầm nhẫn được với bất cừ chào mào nào khác.

Giọng hót của chào mào quảng nam thường thì có giọng nhanh và rất có uy. Giọng hót đặc trưng của nó thường toát nên và dễ nhận biết nhất là những con có giọng thổ hoặc thổ pha. Các âm của chào mào Trung Mang là Triu và Wow, do đó khi chào mào ché thì cũng mang âm này.

Giọng của chào mào quảng nam thường sẽ được hưởng từ cha mẹ và học từ cha mẹ, tuy nhiên cũng có con không theo cha mẹ và để chào mào hót chuẩn thì bạn cũng cần phải luyện giọng cho chúng nhé. Những con chào mào quảng nam có giọng hót trầm mà pha lẫn những tiếng “quyu, quách” cao vút thì thôi rồi, nghe chúng hót mà sướng cả lỗ tai. Đây là đặc điểm làm lên tên tuổi của chào mào quảng nam

3. Nết chơi của chào mào quảng nam

Chào mào quảng nam có thể nói là khó thuần nhất nhì trong các dòng chào mào hiện nay bởi chúng khá rát người. Đối với việc thuần chào mào bổi rất là khó khăn ngay từ khâu ép dạn đến khi tập dợt. Đây là kinh nghiệm mà mình rút ra được khi đã mất gần nửa năm khi thuần 1 em chào mào quảng nam, không chỉ mình mà nhiều anh em nghệ nhân cũng nói thế.

Về nết chơi thì có thể nói nết chơi của chào mào quảng nam rất khó, nhiều khi nó chỉ đấu với chào mào quảng nam còn mấy giòng chào mào khác thì nó đấu như cho có lệ. Thời gian đầu mình chơi chào mào quảng nam thật sự là rất nản, thế nhưng nếu chào mào quảng nam mà được khoảng 3 4 mùa thì nó sẽ khác hẳn. Hầu hết mấy em được 4 mùa trở nên rất hay được cúp khi đi thi đấu.

Xem chiêm ngưởng chim chào mào quản nam hót và ché ở video sau:

Bài viết có thể bạn quan tâm:

cách tập chào mào ché giọng

những loại trái cây giúp chào mào ăn mượt lông

chào mào thay lông trong bao lâu

Bài viết mới

Leave a Comment