Nên chọn một giống mèo nào? Tiêu chí chọn mèo bạn nên biết?

Bạn đang suy nghĩ nghiêm túc về việc nhận con mèo để nuôi làm thú cưng, nhưng còn gặp khó khăn trong việc chưa biết chọn một chú mèo như thế nào, chọn một con mèo con thay vì một con mèo trưởng thành, còn nhiều yếu tố khác mà bạn cần cân nhắc đến. Bài viết sau sẽ giúp bạn biết được “Nên chọn nuôi loại mèo nào? Tiêu chí chọn mèo bạn nên biết?”

Những điều cân nhắc khi nuôi mèo

Giới tính đực hay cái

Về mặt tính cách, thực sự không có nhiều sự khác biệt giữa hai giới.

Về con đực có khuynh hướng khá là khó kiểm soát hơn con cái và thiên về hung hăng. gây hấn, đặc biệt là suốt mùa sinh sản. Tuy nhiên, với đa số mèo con của chúng ta, chúng ta loại bỏ ảnh hưởng của những kích thích tố này bằng cách triệt sản cho mèo con trước khi chúng trưởng thành về mặt giới tính (việc triệt sản thường được thực hiện ngay lúc hoặc trước sáu tháng tuổi).

– Mèo cái thì thường có thân hình nhỏ hơn mèo đực, và vào thời kỳ sinh lý sẽ phát ra những tiếng kêu khá phiền nếu bạn không có nhà cách âm riêng cho chúng. Đương nhiên bạn cũng có thể chọn cách triệt sản cho chúng sau thời gian 6 tháng tuổi, hoặc đã động dục 1 lần.

★★★ Có thể bạn quan tâm: phụ kiện cần thiết cho mèo ba tư

Mèo thuần chủng với giống mèo lai tạp

Bạn có thể đã đến một cửa hàng thú cưng Hoặc một buổi biểu diễn mèo, nơi bạn đã yêu một giống chó cụ thể. Một yếu tố quan trọng đối với mèo “thuần chủng” là, trừ khi người chăn nuôi có nhiều năm kinh nghiệm về di truyền học và cẩn thận chọn đàn giống của họ với lý lịch phả hệ đầy đủ của mèo, những đặc điểm không mong muốn sẽ xâm nhập vào giống mèo. Một số giống chó có các vấn đề cố hữu vì điều này, ví dụ như người Ba Tư mắc bệnh thận đa nang (PKD) hoặc các vấn đề về mũi do mũi của chúng bị hếch. Các nhà lai tạo có uy tín sẽ sàng lọc mèo của họ và đưa ra các bảo đảm chống lại các vấn đề thể chất đã biết ở giống mèo của họ.

Mèo lai hoặc hỗn tạp là loại mèo được sinh ra từ sự kết hợp của mèo nhập khẩu thuần chủng và mèo trong nước, không rõ nguồn gốc. Vì sức khỏe và lịch sử di truyền của chúng không được biết rõ, điều quan trọng là mèo trú ẩn phải được kiểm tra chống lại một số bệnh và tiêm chủng, tốt nhất là trước khi bạn mang chúng về nhà.

Mèo trưởng thành và Mèo con

Mèo con có thể là một lựa chọn hấp dẫn, nhưng hãy nhớ rằng mèo trưởng thành thường “thân thiện với người dùng” hơn và sẽ rất vui khi tìm được một ngôi nhà mới. Những chú mèo này thường xuất thân từ một gia đình hạnh phúc và bị bỏ rơi vì chủ bệnh tật, ly hôn, qua đời, v.v. Những lợi ích mà bạn nhận được khi nhận nuôi một chú mèo lớn tuổi là rất nhiều:

Một xem xét cuối cùng là tuổi của bạn. Những người lớn tuổi có thể thích nuôi một con mèo cao tuổi. Bạn thậm chí có thể muốn nhận nuôi một con mèo có nhu cầu đặc biệ , một con mèo bị mù, điếc, bị cụt hoặc “khuyết tật”. Những con mèo này là những người bạn đồng hành tuyệt vời và bù đắp cho những hạn chế của chúng bằng vô số tình yêu và sự tận tâm dành cho vị cứu tinh của chúng.

Nếu bạn còn nhỏ hơn hoặc với những đứa trẻ đang trong độ tuổi đi học, mèo 1 hoặc 2 tuổi sẽ là lựa chọn tuyệt vời, và mèo có thể lớn lên cùng con bạn.

Nên nuôi một hay nhiều con mèo?

Bạn thậm chí có thể không thích ý tưởng nhận nuôi nhiều hơn một con mèo, nhưng không có gì lạ khi một người nào đó đến một nơi trú ẩn để nhận nuôi một con mèo con và về nhà với hai con mèo. Bạn có thể yêu một con mèo xinh đẹp, dễ thương nhưng chỉ khi thấy rằng cô ấy có một người bạn cùng lứa hoặc “bạn thân” và chỉ có thể được nhận nuôi như một phần của cặp.

Nếu bạn có không gian trong nhà và trái tim của bạn và các nguồn lực để chăm sóc nhiều hơn một người, bạn sẽ được thưởng nhiều gấp đôi niềm vui. Điều này đặc biệt đúng khi nuôi một con mèo con. Mèo con rất thú vị, nhưng vì một số lý do, trong nhiều trường hợp, hai chú mèo con tốt hơn một chú mèo con .

Hy vọng bài viết này sẽ hữu ích đối với những bạn đang còn phân vân nên nuôi giống mèo nào, và tiêu chí để chọn một chú mèo. Dù là giống mèo gì đi nữa, khi bạn nuôi mèo bằng tất cả tình thương thì chắc chắn chúng cũng sẽ đáp lại bạn bằng những sự ngọt ngào và nhẹ nhàng nhất có thể. Chúc bạn sẽ sớm tìm được chú mèo yêu quý cho bản thân!

★★★Tham khảo thêm: cách cai sữa cho mèo con

Bài viết mới

Leave a Comment