Mèo mang thai mấy tháng thì đẻ, dấu hiệu nhận biết Mèo có thai

Làm thế nào biết Mèo mang thai? dấu hiệu nào cho thấy mèo đang mang thai, cách chăm sóc mèo đang mang thai như thế nào? Nếu bạn đang nghi ngờ mèo của mình đang mang thai thì xem xong bài viết này bạn sẽ có ngay câu trả lời nhé!

Dấu hiệu nhận biết mèo mang thai

Mèo cái khi bắt đầu mang thai sẽ có những thay đổi khác bình thường về cả tập tính, hành vi và cơ thể. Đây là căn cứ giúp bạn có thể phán đoán được liệu rằng chú mèo của mình có đang mang thai hay không. Tuy nhiên, để chính xác nhất thì các bạn nên đưa chúng đi kiểm tra tại cơ sở thú y.

Dấu hiệu từ cơ thể

Cách nhận biết mèo mang thai dựa vào quan sát cơ thể mà cụ thể là phần lưng và bụng. Khi mang thai, lưng mèo sẽ hơi cong và bụng phình to giống hệt người mang thai. Bên cạnh đó, quan sát núm vú cũng giúp bạn biết mèo cưng có mang thai hay không. Nếu núm vú to, hồng hoặc tiết ra sữa chứng tỏ mèo cưng của bạn đã mang thai. Tuy nhiên, cách quan sát núm vú không chính xác hoàn toàn bởi ngay từ khi động dục núm vú của mèo đã có sự thay đổi.

→ Nên xem: cách điều trị mèo bị bệnh rụng lông

Dấu hiệu từ hoạt động

Dấu hiệu tiếp theo giúp nhận biết mèo mang thai đó là quan sát hoạt động. “Tâm trạng” của mèo cưng khi mang thai cũng giống như người khi mang thai. Có con trở nên thân thiện nhưng có không ít con trở nên “nóng nảy”, thích cào cấu chủ nhân. Khi mang thai khoảng 3 đến 4 tuần tuổi, mèo cưng có thể có dấu hiệu buồn nôn, nôn khan. Nếu thấy mèo nôn quá nhiều, tốt nhất bạn nên đưa đến gặp bác sĩ thú y.

Cách chăm sóc mèo mang thai tốt nhất

Để mèo mẹ khoẻ mạnh, bạn cần biết mèo mang thai trong bao lâu và loại thức ăn nào tốt cho mèo đang mang thai.

Mèo mang thai trong bao lâu?

Chu kỳ mang thai của mèo khoảng 58 đến 67 ngày. Trong thời gian mèo mang thai, bạn nên đưa đi siêu âm tối thiểu một lần để biết chính xác thời gian đẻ. Siêu âm cũng giúp bạn biết được số lượng mèo con trong bụng. Điều này khá quan trọng bởi có thể tránh được việc để sót con, sót rau khi mèo sinh.

Chăm sóc mèo mang thai như thế nào?

Chế độ dinh dưỡng cho Mèo đang mang thai

  • Trong quá trình mang thai, bạn nên nhớ, lượng thức ăn và chế độ dinh dưỡng không phải chỉ riêng cung cấp cho mình mèo mẹ mà còn cho cả những chú mèo con trong bụng chúng nữa.
  • Vì vậy, việc đảm bảo một nguồn dinh dưỡng dồi dào, sung túc là điều cần thiết và quan trọng trong quá trình chăm sóc ở giai đoạn này.
  • Ngoài ra, nước uống cũng là một yếu tố không thể thiếu và cần được lưu ý xuyên suốt.
  • Hãy luôn để nước sạch cạnh mèo và thay nước thường xuyên để chúng có thể uống bất cứ khi nào cần.
  • Bổ sung thực phẩm chức năng cho mèo mang thai
  • Khi ngày sinh nở gần đến, người chủ nên tăng cường những thực phẩm chức năng chất lượng cho mèo sử dụng.
  • Mặc dù mèo thèm ăn, nhưng đừng nên chiều chuộng chúng bằng việc cho chúng ăn thật no trong một buổi.
  • Thay vào đó, nên chia thành nhiều bữa nhỏ, mỗi bữa nhỏ chỉ nên ăn vừa phải nếu không sẽ rất lãng phí và không đảm bảo được vệ sinh sạch sẽ.

Chuẩn bị ổ cho mèo mang bầu

Nếu đã quyết định sẽ để mèo sinh đẻ thì hãy chủ động làm ổ và giúp chúng có một vị trí thuận tiện nhất.

Tránh những thương tổn và hiểm nguy dưới tác động ngoài môi trường (nắng, mưa, gió, bụi…).

Trong trường hợp có thời gian và điều kiện thì bạn nên mang mèo bầu đến gặp bác sĩ thú y để trao đổi vể tình hình sức khỏe hiện thời.

Lưu ý khác khi mèo đang mang thai

Cũng như những hướng dẫn đúng quy tắc giúp cả mèo mẹ có bầu và mèo con đều có thể sở hữu một sức khỏe tốt nhất về sau này.

Trong những trường hợp mèo mẹ sinh nở khó thì người chủ cần lưu ý và quan tâm, đặc biệt là trong những trường hợp sau:

– Cơn đau bụng và co thắt tử cung đã kéo dài xuyên suốt hơn 15 phút mà mèo vẫn chưa thể sinh.
– Một phần bào thai (nhau thai) nhú ra khỏi âm hộ nhưng vẫn không thấy mèo mẹ có thể sinh được.
– Sau khi sinh xong, bộ phận sinh sản của mèo mẹ bắt đầu chảy mủ và có mùi hôi khó chịu.

Trong vài tuần đầu sau khi sinh, mèo mẹ thường quấn lấy con của mình và ủ ấm chúng bằng cơ thể của chính mèo mẹ.

Ở giai đoạn này, xuyên suốt mèo mẹ ít khi rời con của mình đi, chúng liếm sạch con của mình để vệ sinh thân thể và thậm chí ăn cả chất thải của con.

Đây là phản ứng bản năng của loài mèo, tuy nhiên nếu như có phát hiện những bất thường như: nôn, co giật, tiêu chảy… thì cần phải nhờ ngay đến sự can thiệp của bác sĩ thú y để tìm cách giải quyết.

→ Bài viết hay: cach dieu tri meo di ngoai bi ra mau

Bài viết mới

Leave a Comment