Mèo không đi ngoài được phải làm gì?

Không khác con người, mèo cũng thỉnh thoảng gặp vấn đề về đường tiêu hoá không đi ngoài được, Vậy mèo không đi ngoài được phải làm gì? hãy cùng pet47 tìm hiểu qua bài viết dưới đây để giúp mèo dễ đi ngoài hơn!

Nguyên nhân

– mèo không đi ngoài được, có thể do thói quen ăn uống, đi vệ sinh hoặc do những bệnh lý.

– Có thể do phân Nằm trong ruột quá lâu, thường xuất hiện khi mèo nhịn đại tiện. Cũng có thể do mèo con chưa quen với việc đi vệ sinh; hoặc mèo bị sợ hãi, căng thẳng.

– Mèo uống không đủ nước, thức ăn quá khô hoặc không thoải mái với nguồn nước uống hằng ngày.

– Nguyên nhân nặng khiến mèo không đi cầu được, cần có sự can thiệp kịp thời của bác sĩ thú y, không nên tự chữa trị tại nhà.

Một số biểu hiện khi mèo không đi ngoài được

Nếu bạn thấy mèo ngồi rất lâu trong khay cát thì có thể mèo bị táo bón, bởi vì mèo phải rặn để cố gắng đi tiêu. Phân thường sẽ vón thành cục khô và cứng, có thể lẫn một ít máu hoặc dịch nhầy. Sờ vào bụng mèo lúc này sẽ thấy rất cứng và căng.

  • Phân bị mắc kẹt trong đại tràng khiến mèo đi vệ sinh lâu
  • Đại tiện thường xuyên nhưng lượng phân ra ít và khô cứng, thành cục
  • Biểu hiện rặn khi đi vệ sinh, căng thẳng
  • Kiểm tra sờ bụng thấy đại tràng cứng
  • Có thể sờ thấy phân ứ khi đưa một ngón tay đã đeo găng vào trực tràng
  • Thỉnh thoảng nôn, không muốn ăn hoặc trầm cảm
  • Sụt cân, mất nước, lông bẩn, rối bù

Mèo không đi ngoài được cần phải làm gì? chửa trị ra sao?

Những điều cần làm khi mèo không đi ngoài được

Dưới đây là một vài kinh nghiệm SEN nên bỏ túi để biết cách chữa cho mèo không đi đại tiện được:

Nếu mèo cưng bị mất nước hoặc bị bí trung đại tiện khó kiểm soát thì cần được điều trị nội trú.

Liệu pháp truyền dịch sẽ được bác sĩ chỉ định cho mèo

Có thể cho mèo ăn chế độ bổ sung với tác nhân tạo khối cho phân như cám, hợp chất hấp thụ nước, bí ngô đóng hộp.. Nếu cần, bạn sẽ phải cho mèo ăn theo chế độ ít chất cặn để không làm trầm trọng tình trạng tắc phân trong ruột kết.

Chửa trị mèo bị táo bón

Tham khảo ý kiến bác sĩ xem có cần can thiệp y tế hay không? Nếu cần thiết thì mèo cưng của bạn có thể sẽ được thụt tháo hoặc gây mê để lấy phân ra ngoài.

Mèo bị tình trạng không đi cầu được kéo dài thì phân càng cứng và càng khó tống khứ ra ngoài. Khi ấy thủ thuật thụt là cho chất bôi trơn vào trực tràng qua hậu môn để làm mềm khối phân và giúp mèo đẩy phân ra ngoài.

Những trường hợp bị nặng hơn, bác sĩ có thể sử dụng thuốc an thần hoặc thuốc gây mê toàn thân để rửa ruột cho mèo nhằm xử lý khối tắc nghẽn. Một số trường hợp mèo bị khối u và cần phải phẫu thuật để loại bỏ.

Nếu mèo bị bệnh phình đại tràng do táo bón lâu ngày có thể khiến các cơ đại tràng mất khả năng đẩy phân ra ngoài, bác sĩ sẽ phải phẫu thuật để cắt bỏ đại tràng.

Hãy cho mèo uống thuốc theo toa kê của bác sĩ. Nếu gặp khó khăn khi cho mèo uống thuốc thì bạn có thể sử dụng ống nhỏ giọt hoặc bơm tiêm dể cho mèo uống thuốc.

Cho bí ngô hoặc bí nghệ xay nhuyễn vào thức ăn mèo nhằm bổ sung chất xơ vào chế độ ăn.

Cách phòng ngựa mèo bị đi ngoài không được

Để ngăn ngừa tình trạng mèo bị táo bón, không đi cầu được, chế độ ăn uống là cách ngăn ngừa táo bón hữu hiệu nhất cho mèo. Đầu tiên, thực đơn cần bổ sung nhiều chất xơ. Ví dụ, bạn có thể dùng rau xanh, bí đỏ, cỏ mèo.

Nếu mèo nhà bạn đang chỉ ăn thức ăn hạt khô thì có thể có ăn thêm thức ăn ướt như pate… Những thức ăn này khá mềm, dễ tiêu hóa và tạo ít phân hơn. Thức ăn ướt cũng đồng thời giúp bổ sung nước nếu mèo lười uống nước.

Hãy đảm bảo cho mèo có đủ nước sạch để uống: Tình trạng mất nước sẽ góp phần làm cho mèo khó đi ngoài hơn. Nếu mèo chỉ ăn thức ăn khô thì mèo sẽ uống nhiều nước hơn so với khi ăn thức ăn đóng hộp.

Đồng thời hãy bổ sung dầu ô liu vào thức ăn đóng hộp của mèo. Thành phần này có thể đóng vai trò như chất làm trơn đường ruột, giúp thức ăn di chuyển qua cơ thể mèo dễ dàng hơn.

Vậy là pet47.net vừa chia sẻ với bạn về nguyên nhân cùng cách chữa cho mèo không đi ngoài được. Hi vọng từ những thông tin trong bài viết SEN có thể có thêm kinh nghiệm trong việc chăm sóc và xử lý vấn đề này của BOSS. Hãy thường xuyên theo dõi trang để cập nhật cho mình nhiều kinh nghiệm chăm sóc thú cưng nhé. Cuối cùng, chúc BOSS của bạn luôn vui vẻ & khỏe mạnh.

✔✔✔Tham khảo bài viết: địa chỉ bán mèo cảnh đẹp ở tphcm 

Bài viết mới

Leave a Comment