Mèo không chịu ngủ ban đêm? nguyên nhân và cách điều trị

Mèo là loài động vật có thói quen săn mồi vào ban đêm nên chúng cần năng lượng để cho những cuộc vờn bắt con mồi vào đêm, chính vì thế chúng thường ngủ ngày để tích lũy năng lượng.

Ngày nay mèo được nuôi cảnh ăn uống đầy đủ, và có thể chúng không cần phải tìm kiếm thức ăn nhưng do chúng vẫn phải duy trì bản năng vốn có này. Vậy nên chúng hay ngủ ngày và thức vào ban đêm.

Chúng được mệnh danh là một trong những loài vật của bóng đêm. Các chú mèo hay có thói quen lùng sục chuột, thậm chí phá phách giấc ngủ của ngủ, kêu gào nhiều vào giờ ngủ của gia đình bạn…? Nếu bạn cũng đang gặp tình trang như vậy hãy tham khảo bài viết sau của pet47.net để biết nguyên do và tìm giải pháp cho vấn đề phiền nhiễu này nhé!

Những lý do khuyến Mèo không ngũ vào ban đêm

Mèo cũng là loài ngủ rất nhiều và chúng cần được ngủ nhiều như vậy khoảng 15 -18 tiếng có thể lên tới 20 tiếng/ngày và đó là bản năng của chúng. Nhưng chúng lại rất hiếu động về ban đêm, thậm chí chúng được mệnh danh là 1 trong những loài vật của bóng đêm. Việc nuôi giữ trong nhà dần thay đổi tập tính này của Mèo sang ban ngày, nhưng chúng vẫn tỉnh giấc ít nhất 2 lần mỗi đêm. Theo nghiên cứu cho thấy: 10% Mèo ngủ cả ngày và cực hiếu động về đêm, 25% mèo hoạt động vào lúc sáng sớm và xế chiều và ngủ suốt trong thời gian còn lại, 25% Mèo ngủ vào buổi tối và có vài giấc ngủ ngắn ban ngày.

Mèo buồn chán:

Một trong những lý do chính mà thú cưng hay thức dậy lúc nửa đêm là vì chúng cảm thấy buồn chán. Nếu mèo ở một mình cả ngày, chúng sẽ muốn chơi đùa và sử dụng năng lượng khi bạn ở nhà. Bạn nên treo đồ chơi lên trụ mài vuốt ở cuối giường để chúng có thứ để chơi đùa thay vì làm phiền bạn.

Chơi đùa với chúng, bạn cố gắng dành thời gian chơi đùa với mèo mỗi ngày. Kéo đồ chơi quanh sàn nhà để chúng đuổi theo. Bạn có thể cho mèo chơi đồ chơi một mình nhằm đánh lạc hướng. Khi mèo sử dụng năng lượng tích trữ vào ban ngày, chúng sẽ ngủ ngon vào ban đêm.

Mua đồ chơi mô phỏng sự chuyển động của động vật như là chim hoặc chuột. Chơi trò ném đồ vật bằng bóng bàn hoặc chuột giả. Bạn có thể nhét cỏ mèo vào đồ chơi của thú cưng để chúng có thể tự chơi đùa khi bạn vắng nhà.

Mèo đòi ăn:

Bạn không nên ngay lập tức ngồi dậy và cho Mèo ăn khi chúng kêu toáng hoặc nhảy lên người bạn. Chúng sẽ nghĩ rằng đây là cách hiệu quả để có thức ăn và sẽ tiếp tục hành vi này. Không nhượng bộ Mèo trong thời gian dài trước khi bạn đầu hàng. Hành động này thậm chí có thể khuyến khích chúng hơn là nhượng bộ ngay từ đầu. Mèo sẽ cho rằng đây là trò chơi để xem mất bao lâu bạn thức dậy và cho chúng ăn. Tốt nhất không cho Mèo ăn lúc này.

Bạn có thể cho mèo ở trong phòng khác vào ban đêm. Chuẩn bị ổ nệm, thức ăn, nước uống và chỗ thoải mái để ngủ nghỉ. Điều này giữ cho mèo không vào phòng ngủ lúc nửa đêm và để bạn ngủ yên.

Cho mèo ăn trước khi đi ngủ. Bạn có thể cho chúng ăn ngay trước khi ngủ nếu thú cưng đánh thức bạn dậy để cho ăn vào nửa đêm. Bạn có thể cho mèo ăn nhiều hơn khi ăn vặt. Hành động này mô phòng nhịp điệu sinh hoạt tự nhiên của mèo. Chúng săn bắt, ăn uống, chải chuốt, và sau đó ngủ nghỉ để có năng lượng cho lần săn mồi tiếp theo. Nếu bạn cho mèo ăn trước khi ngủ, chúng sẽ cảm thấy no và muốn đi ngủ để tích trữ năng lượng cho cuộc săn tiếp theo. Cách này cũng huấn luyện mèo nhận thức rằng ăn tối muộn là thời điểm chuẩn bị đi ngủ.

Không nên cho Mèo ăn lúc sáng sớm bạn cũng có thể mua dụng cụ cho ăn có hẹn giờ để cung cấp thức ăn cho mèo vào ban đêm. Thay vì đánh thức bạn, mèo sẽ biết cách tìm đến bát thức ăn riêng của mình. Bạn có thể đổ đầy thức ăn và hẹn giờ phân chia thức ăn một hay hai lần trong đêm. Hãy đảm bảo là kích thước mỗi bữa ăn được giảm để tránh làm mèo tăng cân.

Mèo nghịch ngợm quậy phá:

Mèo thích nhảy từ trên cao xuống rồi vồ chụp đồ vật. Quan sát khắp phòng để xem đâu là nơi mà mèo hay nhảy xuống. Nếu có thể, bạn nên loại bỏ đồ vật ra khỏi phòng hoặc di chuyển sang nơi khác để mèo không thể vồ chụp bạn.

Nếu mèo phá hỏng giấc ngủ bằng cách mang chim chóc côn trùng lên giường: Giữ mèo trong nhà vào ban đêm. Nếu mèo dùng cửa riêng để ra ngoài thay vì dùng khay vệ sinh bạn nên giữ mèo trong phòng có cửa riêng. Điều này cho phép chúng ra ngoài nhưng không tiếp cận phòng ngủ của bạn để tha chuột lên giường vào ban đêm.

Nếu chúng vẫn cố kêu rên và cào cửa đòi vào phòng ngủ của bạn, hãy ngăn cản bằng việc đặt đồ vật mà nó không muốn dẫm lên ở trước cửa (băng dính 2 mặt, thảm nhựa được đặt ngược để lộ phần có gai). Ngoài ra, bạn cũng có thể đặt “bẫy” ngoài cửa: treo máy sấy ở núm cửa hay đặt máy húi bụi gần cửa phòng, khi mèo cố đánh thức bạn thì bật các thiết bị tạo tiếng ồn này lên để làm cho mèo giật mình. Đảm bảo mèo của bạn sẽ không dám bén mảng lại gần cửa lần sau.

Cho mèo chơi đồ chơi có chứa cỏ mèo, bóng cỏ…, trụ mài vuốt, hoặc bất kỳ thứ gì mà chúng thích nhai, vờn, vồ lấy..

Mèo muốn được âu yếm:

Khi mèo bắt đầu kêu vào ban đêm, bạn cần đảm bảo rằng chúng không gặp vấn đề gì. Nếu thú cưng không bị đau ốm và có đủ thức ăn nước uống, có thể chúng đang muốn gây sự chú ý, và bạn cần phải bỏ qua tiếng kêu của chúng. Ban đầu có thể không mấy dễ dàng, nhưng cuối cùng bạn sẽ quen với điều này.

Nếu bạn lại gần mèo mỗi khi chúng kêu lên, bạn đang củng cố hành vi xấu của thú cưng. Không trừng phạt hay chú ý đến mèo. Thú cưng đang tìm kiếm sự chú ý từ bạn, ngay cả khi bạn đang phạt chúng.

Trong ngày. bạn nên dành nhiều thời gian chú ý quan tâm Mèo hơn, chơi với chúng hoặc đơn giản chỉ cần âu yếm vuốt ve, gãi nhẹ lên người chúng… Cho mèo ngủ ở nơi ấm áp, thoải mái và tránh xa phòng ngủ của bạn.

Thời gian hoạt động bị hạn chế:

Lên kế hoạch một vài hoạt động vui chơi tương tác với mèo trước giờ đi ngủ. Chơi đùa với mèo cho đến khi chúng mệt lả. Điều này giúp thú cưng có giấc ngủ ngon vào ban đêm.

Nếu mèo thích hòa đồng, bạn nên cho chúng vui chơi với đồng loại của mình. Bạn có thể nuôi thêm mèo để các con Mèo nhà bạn luôn hoạt động cả ngày.

Ban ngày mèo càng năng động thì ban đêm càng dễ ngủ.

⚠⚠⚠ Tham khảo thêm bài viết: https://pet47.net/top-5-loai-thuc-an-hat-meo-thich-nhat/

Bài viết mới

Leave a Comment