Hướng dẫn chọn mua chó Phú Quốc đẹp – khôn

Được mệnh danh là một trong “Tứ đại Quốc khuyển”, chó Phú Quốc là một giống chó cực kỳ quý hiếm của Việt Nam. Nổi tiếng với sự tinh khôn, gan dạ, thông minh và sắc vóc trời phú, chó Phú Quốc ngày nay được thuần dưỡng như vật nuôi trong nhà và có giá từ hàng chục đến trăm triệu đồng. Bài viết sau pet47.net sẽ mách các bạn mẹo chọn mua một bé cún phú quốc đẹp khôn.

I. Đặc điểm nhận biết giống chó Phú Quốc

Hiện nay, trên thế giới, giống chó có xoáy trên lưng có tới 400 loài, nhưng tập trung chủ yếu chỉ ở 3 nơi: Việt Nam, Thái Lan và Phi châu.

Chó Phú Quốc thuần chủng có nhiều màu sắc lông, nhưng sẽ có 4 màu cơ bản là vện, đen, vàng, đốm với lông ngắn sát da.


Chỉ nhìn qua, ta cũng có thể nhận thấy chó Phú Quốc sở hữu những đặc điểm đặc trưng rất dễ nhận biết mà chỉ ở giống chó này mới có:

Lưng: chó Phú Quốc sở hữu các xoáy và dải lông mọc ngược trên lưng ( có hình kiếm, hình lá,…) . Những vòng xoáy này sẽ dựng đứng lên khi chúng đuổi theo con mồi.
Chân: Chân chó Phú Quốc có màng như chân vịt nên bơi rất giỏi, vì vậy mà người ta bảo chó Phú Quốc bơi như rái cá.
Đuôi: cong như hình cánh cung
Lưỡi: có đốm hoặc đen

II. Hướng dẫn chọn mua chó Phú Quốc đẹp – khôn

1. Dựa vào ngoại hình

Về ngoại hình, một chú chó Phú Quốc trưởng thành có sự khác nhau cơ bản về cân nặng và chiều cao giữa hai giới tính. Con cái thường nặng từ 12 đến 18 kg và chiều cao dao động từ 48 đến 52 cm. Trong khi đó, con đực nặng khoảng 15 đến 20 kg và chiều cao từ 50 đến 55 cm.

Đây là thông tin đầu tiên bạn nên chú ý để bao quát tổng quan bên ngoài chú chó bạn định mua, dựa vào cảm nhận riêng của mình rồi kết hợp với thông số mà Ngân vừa nói phía trên rồi mới coi tới các đặc điểm khác. Nếu chả may có quên mất không biết chó Phú Quốc nặng bao nhiêu kg thì hãy bookmark lại bài viết này vào điện thoại nghen.

2. Phần đầu

Để được coi là một chú chó Phú Quốc chuẩn, đẹp thì phần đầu sẽ phải cân đối với cơ thể và phải toát lên ngay được giới tính của nó. Ví dụ như con đực thì nhìn đầu phải rất hùng dũng, khí phách còn con cái thì lại trông thanh thoát, nữ tính hơn.

Ngoài ra hãy nhìn ngay vào đôi mắt của chúng, mắt phải có hình quả hạnh đào màu đen, càng đen bao nhiêu thì càng chứng tỏ chú chó Phú Quốc đó rất chuẩn và đẹp. Ngoài ra nên tránh những em có đôi mắt quá to hoặc quá lồi bởi mấy em như vậy thường khá là nhát. Và hơn nữa cũng hãy dựa vào cảm nhận của mình mà quan sát từ ánh mắt đó có toát lên được sự thông minh, biết vâng lời hay không nữa nhé.

Tiếp nữa trong phần đầu thì bạn hãy để ý tới trán những em ý và nhớ rằng phải có nếp nhăn nha. Đôi tai nếu đẹp nhất thì là trong tư thế thẳng đứng, còn nếu có hơi cụp xuống thì cũng không sao đâu nhé

ĐẶC BIỆT nè, để được coi là đẹp và thuần chủng thì nhất thiết em chó Phú Quốc đó phải có vện lưỡi đen nha (nôm na là lưỡi đen đó). Ngoài ra theo nhiều người chơi chó còn tiết lộ cho Ngân biết rằng, lưỡi của em nào càng đen thì khả năng kháng độc lại càng cao, thậm chí có những em bị rắn hổ đất cắn mà chả sao nữa cơ.

VÀ cũng phải nhớ rằng mũi của các em ý cũng phải đen nốt nha, như nãy giờ Ngân mô tả thì có lẽ bạn thấy trông chúng sẽ không đẹp bằng các dòng Husky hay Alaska, tuy nhiên không phải tự dưng mà chúng được rất nhiều người yêu thích đâu nhé.

3. Cơ thể và dáng đứng

Ngoài ra bạn cũng không nên bỏ qua đặc điểm về phần thân đâu nha bởi tiêu chuẩn để chọn dòng quốc khuyển này là phải có thân mình chắc khỏe, cơ bắp với phần ngực sâu nhưng không quá rộng và bụng hóp thon gọn nhưng mông nở nang.

Riêng phần đuôi thì phải hơi ngắn, nhỏ và uốn cong theo hình cánh cung. Đặc biệt, nhiều người còn đặt ra tiêu chuẩn là Phú Quốc chuẩn phải có bốn chân thẳng, song song nhau và bàn chân màng vịt.

4. Màu lông

Muốn chọn được một em Phú Quốc đẹp và chuẩn thì các bạn cũng không nên bỏ qua bộ lông của các boss. Thông thường Phú Quốc thuần chủng sẽ có bộ lông rất ngắn và có 4 màu lông phổ biến là vàng, vện, đen và đen tuyền. Trong đó có một số phiên bản vện khá độc đáo như

Vện lửa
Vện cọp
Vện trắng

Mà các bạn có để ý người vùng cao thường hay đặt tên cho chó màu đen là con mực không. Đó chính là cách gọi của những chú chó Phú Quốc màu đen tuyền đó (tức là một chú chó đen kịt toàn thân đó). Còn những em màu đen thường thì chỉ gọi là con đen thôi.

5. Nên có xoáy trên lưng

Xoáy là một trong những đặc điểm nổi bật chỉ có thể tìm thấy tại dòng Phú Quốc Việt Nam. Đây là phần lông mọc ngược ở phía trên sống lưng của giống chó quốc khuyển này và có màu sậm hơn màu lông trên cơ thể.

Chiều dài xoáy tiêu chuẩn bắt đầu từ bứu vai kéo dài cho đến gần đuôi và có thể mang nhiều hình dáng khác nhau như:

Xoáy hình đao
Hình kiếm
Hình yên ngựa
Hình bản đồ
Mũi tên
Violong
Hình lá

Dù xoáy Phú Quốc mang bất kỳ hình dáng nào thì xoáy tiêu chuẩn đều phải đối xứng qua xương sống và có chiều rộng hợp lý.

Phổ biến nhất hiện nay thường thấy trên lưng giống chó xuất hiện trên đảo Phú Quốc này là hai loại xoáy kiếm và xoáy bản đồ. Trong đó xoáy mũi tên có hình chóp với phần đáy ở hai bả vai có hai xoáy tròn lớn xoáy vào nhau kéo dọc đến phần chóp hông.

Xoáy bản đồ có hình dáng cũng tương tự như xoáy hình kiếm nhưng suốt chiều dài của dãy xoáy lại có thêm một số cặp xoáy khác trên lưng trông như những tấm thảm. Cá biệt một số chú cún Phú Quốc còn có xoáy ở phần gáy hoặc hông nhưng cũng có những chú chó không có bất kỳ một xoáy nào.

Tuy nhiên bạn cần nhớ rằng, những chú chó Phú Quốc không có xoáy lưng cũng chưa chắc đã không phải là giống thuần chủng nhé. Bởi chỉ có khoảng 50% chú chó con sinh ra mới có xoáy trên lưng thôi và do người ta đã dần coi chó Phú Quốc phải có xoáy nên mới có tư tưởng rằng việc không có xoáy là giống lai.

III. Chó Phú Quốc tính cách thế nào? Có dữ không?

Bạn có thắc mắc rằng tại sao trông những chú chó xoáy này đâu có được đẹp lắm mà nhiều người lại yêu thích tới vậy không? Liệu chó Phú Quốc có khôn không? Hay chúng có đủ dữ nhưng trung thành để người ta mang về canh nhà hay không?

1. Chó Phú Quốc đi săn siêu giỏi

Mặc dù hiện nay dòng chó này đã được thuần hóa hơn rất nhiều nhưng bản tính thích săn mồi và khả năng chó Phú Quốc đi săn giỏi thừa hưởng từ tổ tiên vẫn không “thuộc vào các gen lặn”.

Giống chó này săn rất giỏi, chúng có thể săn mọi con vật, từ gà, vịt, ngan, chuột cho đến heo rừng. Chúng không cần con người phải chỉ cho cách bắt mồi thế nào mà tự chúng sẽ vạch sẵn và tính toán trong đầu các phương án tốt nhất để tóm được con mồi.

Nếu đi một mình thì chúng sẽ tìm thời cơ hoặc đường tắt nhanh nhất để tiếp cận, còn nếu đi theo bầy thì chúng sẽ bày thiên la địa võng hoặc các thế trận như binh pháp để tóm con mồi.

2. Chó Phú Quốc có dữ không?

Chó Phú Quốc có dữ không? Câu trả lời là không riêng gì Phú Quốc mà bất kỳ giống cờ hó nào cũng đều hung dữ cả, nếu chúng ta “trêu chọc” khiến cho chúng tức giận. Tuy nhiên, giống quốc khuyển của Việt Nam này là một trong những giống chó trung thành, biết nghe lời nếu được huấn luyện bài bản.

3. Chó Phú Quốc có khôn không?

Không chỉ có khả năng săn mồi giỏi, chó Phú Quốc còn cực kỳ thông minh. Chính vì thế mà các tên trộm chó không có cơ hội để câu được giống chó này. Bởi lẽ với sự trung thành, giống chó này sẽ chỉ ăn đồ ăn mà chủ cung cấp, tuyệt nhiên không ăn bậy bạ nên khả năng dính bả của bọn trộm chó rất thấp.

Nếu để Phú Quốc trông nhà chúng ta hoàn toàn có thể yên tâm bởi chúng có khả năng cảnh giác rất cao với người lạ và sẵn sàng tấn công những kẻ trộm đột nhập vào nhà của bạn.

IV. Hướng dẫn chăm sóc chó Phú Quốc

Tuy là một giống chó sinh tồn chủ yếu ở trên đảo Phú Quốc nhưng sức đề kháng của dòng quốc khuyển này rất nhạy cảm. Vì vậy mà bạn nên lên kế hoạch chăm sóc cẩn thận cho các boss nhé.

1. Chó Phú Quốc ăn gì?

Chó Phú Quốc ăn gì có khiến bạn phải đau đầu mỗi ngày hay không? Câu trả lời cho chúng ta là không bởi Phú Quốc là một trong những giống chó rất dễ nuôi. Giống như chó ta, bạn có thể cho cún cưng Phú Quốc ăn bất kỳ loại đồ ăn nào thậm chí là cơm trộn nước canh mà thôi.

Tuy nhiên là giống chó sống chủ yếu trên đảo nên Phú Quốc đặc biệt thích ăn các loại đồ hải sản như tôm, cua, cá,… Vì thế mà bạn cần bổ sung thêm nguồn thức ăn hải sản trong thực đơn mỗi tuần của chúng nhé.

2. Chó Phú Quốc mang thai mấy tháng? Chăm sóc thế nào?

Chó Phú Quốc mang thai mấy tháng là thắc mắc mà Ngân thường nhận được từ các boss gửi về. Thời gian mang thai phụ thuộc rất nhiều vào số lượng chó con trong bụng chó mẹ. Nếu chó mẹ mang thai ít con thì thời gian mang thai sẽ dài, thường từ 64 đến 70 ngày.

Ngược lại nếu chó mẹ mang thai số lượng con nhiều thì thời gian mang thai sẽ ngắn hơn, chỉ dao động từ 57 đến 58 ngày, nói chung là dưới 2 tháng.

Nhiều bạn nghe Ngân giải đáp như vậy thì lại tiếp tục tò mò chó Phú Quốc thường đẻ bao nhiêu con? Câu trả lời cho chúng ta là số lượng chó con sẽ dao động từ 4 – 6 chú cún. Để biết rõ cục cưng nhà bạn mang thai bao nhiêu chú chó con thì chúng ta nên đưa chúng đi siêu âm thường xuyên nhé.

3. Cách nuôi chó phú quốc 1 tháng tuổi

Cách nuôi chó Phú Quốc 1 tháng tuổi thường vất vả nhất bởi đây là giai đoạn chúng còn nhỏ, sức đề kháng còn yếu và chưa thể dung nạp được bất cứ đồ ăn gì ngoài sữa mẹ.

Chính vì vậy trong giai đoạn 30 ngày đầu tiên mà các boss Phú Quốc chào đời tốt nhất là chỉ nên cho chúng bú sữa mẹ và chăm sóc tốt chó mẹ để có nguồn dinh dưỡng tốt cho chó con. Khi chó con đã được 1 tháng tuổi thì bạn có thể bổ sung cháo hoặc cơm xay nhuyễn để những cục cưng nhỏ bé này làm quen với thế giới đồ ăn.

V. Chó Phú Quốc giá bao nhiêu? Mua ở đâu?

Chó Phú Quốc bao nhiêu tiền cũng là mối quan tâm hàng đầu của nhiều người. Giống chó này có giá dao động từ 4 đến khoảng hơn 10 triệu đồng, tùy thuộc vào từng màu lông khác nhau:

Chó Phú Quốc đen giá khoảng 3 triệu vì đây là những màu khá phổ biến
Chó Phú Quốc vàng ít phổ biến hơn chó Phú Quốc đen tuyền nên có giá dao động từ 4 đến 5 triệu một em 2 tháng tuổi
Chó Phú Quốc vện thuộc dòng chó giá cao nhất, thường từ 7 đến 10 triệu đồng tùy thuộc đó là chó vện cọp, chó Phú Quốc vện lửa hay chó Phú Quốc Vện trắng (chó Phú Quốc bạch hổ)
Ngoài ra những em chó Phú Quốc màu trắng là giống chó có màu lông khá hiếm nên thường được nhiều người săn lùng vì vậy mà giá của những em này không bao giờ dưới 10 triệu.

Hy vọng những thông tin mà pet47.net chia sẻ trên đây dựa vào những thắc mắc chung của các boss sẽ là những thông tin bổ ích đối với tất cả các boss có ý định muốn nuôi một chú chó Phú Quốc.

Bài viết nên xem:

chihuahua giá bao nhiêu

chó mang thai bao nhiêu ngày thì sinh

Bài viết mới

Leave a Comment