Hướng dẫn cắt móng tay cho mèo đúng cách

Cắt móng định kỳ là một phần quan trọng để giữ cho mèo của bạn khỏe mạnh. Nếu móng tay của chúng không được chăm sóc thường xuyên, chúng thực sự có thể cuộn tròn và phát triển vào miếng lót chân, gây sưng tấy và nhiễm trùng.

Mặc dù hầu hết mèo không để điều này xảy ra với hành vi gãi, nhưng điều quan trọng là bạn phải xem xét móng định kỳ; móng tay dài và sắc nhọn có thể gây ra nhiều thiệt hại cho tài sản và lòng của bạn. Tốt nhất, mèo nên cắt móng từ ba đến sáu tuần một lần.

Mặc dù đây là một công việc có vẻ khó khăn nhưng với sự cẩn thận và kiên nhẫn, bạn và mèo sẽ có thể chăm sóc móng mà không gặp nhiều khó khăn.

Các bước cắt móng tay cho mèo đúng cách

Chuẩn bị trước khi bắt đầu

Đảm bảo cho mèo quen với việc xử lý trước khi cắt móng. Điều này giảm thiểu căng thẳng cho mèo của bạn và có thể ngăn ngừa vết cắn và trầy xước cho bạn.

Thường mất nhiều thời gian hơn để mèo trưởng thành cảm thấy thoải mái khi được xử lý một thứ gì đó như cắt móng, đặc biệt nếu mèo đã từng có những trải nghiệm tiêu cực trong quá khứ. Mèo con sẽ sẵn sàng trải nghiệm hơn. Trong mọi trường hợp, hãy làm từ từ và kiên nhẫn.

Những dụng cụ cần chuẩn bị để cắt móng tay cho mèo

1 chiếc áo để treo chúng lên

Để cắt móng tay mèo con, bạn có thể chỉ cần dùng dụng cụ cắt móng tay của con người. Tuy nhiên, bạn sẽ cần dụng cụ cắt tỉa móng mèo cho mèo con lớn hơn và mèo trưởng thành. Có một số loại dụng cụ cắt tỉa móng cho mèo có bán tại các cửa hàng cung cấp đồ dùng cho thú cưng. Nhiều chủ sở hữu thích cắt móng kiểu kéo hoặc kiểu bản lề lò xo. Có thể mất một số lần thử và sai để biết loại nào phù hợp nhất với bạn và mèo của bạn.

Sau khi mua dụng cụ cắt móng cho mèo, bạn có thể tham khảo nhiều người khác đã chia sẻ video  trên những kênh mạng xã hội giúp bạn có thể cảm nhận được cách cắt của chúng.

⚝⚝⚝Tham khảo thêm bài viết: cách điều trị mèo bị hôi miệng hiệu quả

Chuẩn bị cho mèo của bạn

Bắt đầu với mèo ở trạng thái thoải mái, có thể sau bữa ăn. Mời mèo ngồi trong lòng bạn và đợi cho đến khi con vật có vẻ thoải mái.

Tiếp theo, nhẹ nhàng nhấc một trong những bàn chân của mèo. Nếu nó không biến mất, hãy đưa ra một món quà nhỏ. Làm điều này trong vài phút mỗi ngày, dần dần làm tăng thêm các bàn chân.

Bước tiếp theo sẽ là nhặt một trong những bàn chân của mèo, làm nhiều hơn một chút mỗi ngày và giữ cho các buổi học tối đa là vài phút. Cuối cùng, hãy thử bóp nhẹ một trong các ngón chân của nó để móng dài ra. Nhớ thưởng cho mèo vì sự bình tĩnh. Lùi lại một bước nếu mèo trở nên lo lắng hoặc kích động.

Bạn đã sẵn sàng tiếp tục khi đã đến thời điểm mà mèo sẽ để bạn để lộ hầu hết các móng vuốt của nó , từng móng một mà không gây ồn ào.

Bắt đầu sử dụng máy cắt móng

Bây giờ đã đến lúc giới thiệu cho mèo của bạn cách cắt tỉa móng tay. Làm điều này trong một trong những lần vuốt ve bình tĩnh của bạn. Để mèo đánh hơi và khám phá những chiếc tông đơ mà không cần di chuyển chúng lúc đầu. Dần dần bắt đầu di chuyển tông đơ, phần thưởng cho sự bình tĩnh.

Sau vài ngày thực hiện, hãy thử nhẹ nhàng chạm vào tông đơ vào chân mèo. Sau đó, hãy thử cầm một chiếc chân và chạm lại tông đơ vào chân. Hãy nhớ giữ phần thưởng đến.

Quá trình chuẩn bị cho mèo của bạn để cắt móng có thể mất vài tuần đến vài tháng. Hãy nhớ rằng tất cả các con mèo đều học theo tốc độ của riêng chúng. Mèo con thậm chí có thể sẵn sàng trong vài ngày tới.

Cắt móng tay cho mèo của bạn

Sau khi mèo có vẻ thoải mái với việc cầm nắm bàn chân và sự hiện diện của dụng cụ cắt tỉa móng, đã đến lúc bạn nên thử cắt tỉa một vài chiếc móng. Bạn có thể chỉ được cắt một móng trong lần đầu tiên, và điều đó không sao cả. Đi quá nhanh không chỉ khiến mèo cảm thấy căng thẳng mà còn có thể khiến bạn bị cắn hoặc trầy xước.

– Bắt đầu với khăn hoặc chăn trong lòng bạn để giữ móng đã cắt và giữ cho móng mèo không cắm sâu vào lòng bạn. Cố gắng chuẩn bị sẵn bột cầm máu hoặc bút cầm máu trong trường hợp bạn vô tình cắt vào lớp biểu bì. Thuốc này được sử dụng để cầm máu và có thể mua ở cửa hàng đồ dùng cho thú cưng.

– Chọn thời điểm khi mèo của bạn được thư giãn. Chọn một chân để bắt đầu.

– Hầu hết các con mèo đều có móng màu trắng với màu hồng ở gốc. Phần màu hồng chứa lớp biểu bì, hay còn gọi là “nhanh chóng”, nơi chứa các dây thần kinh và mạch máu. Bạn không muốn cắt phần này nếu không có thể gây đau và chảy máu. Tìm nơi bắt đầu phần màu hồng và phần màu trắng.

– Nhẹ nhàng bóp phần chân để lộ móng. Dùng kéo cắt móng nhanh chóng cắt phần màu trắng cách phần màu hồng khoảng một hoặc hai mm. Cố gắng giữ cho mèo không nhảy ra khỏi lòng bạn.

– Dừng lại và khen ngợi mèo của bạn, thưởng thức ăn. Nếu mèo của bạn không lo lắng hoặc kích động, hãy tiếp tục và lặp lại quá trình này ở lần cắt chân tiếp theo.

Ngăn ngừa sự cố với mèo của bạn trong quá trình cắt tỉa móng

Nếu bạn vô tình cắt quá gần phần màu hồng của móng, mèo của bạn có thể bị đau ngắn và chảy một ít máu từ móng. Đắp bút hoặc bột cầm máu lên vùng đó cho đến khi máu ngừng chảy. Nếu mèo có vẻ khó chịu, bạn nên dừng quá trình cắt tỉa móng. Bạn có thể thử lại vào ngày khác.

Nếu mèo quá ngọ nguậy không thể cắt móng tay, bạn có thể phải nhờ người khác giúp đỡ. Có thể dễ dàng hơn khi để một người ôm mèo trên bàn trong khi bạn tập trung vào móng tay. Nếu bạn nghe thấy tiếng gầm gừ hoặc tiếng rít, tốt nhất nên dừng lại để không ai bị thương.

Nếu bạn tiếp tục gặp khó khăn trong việc cố gắng cắt móng cho mèo hoặc nếu bạn vẫn không thoải mái với quá trình này, hãy nhờ chuyên gia trợ giúp. Cân nhắc đưa mèo đến bác sĩ thú y hoặc người chải lông để cắt móng thường xuyên.

Bài viết mới

Leave a Comment