Chim Chào mào thay lông trong bao lâu? cách chăm sóc chim thay lông tốt nhất

Từ lâu thú chơi chim chào mào đã được nhiều người biết đến không bởi vì hình dáng và còn vì giọng hót có nhiều âm tiết cao vút, chẳng những vậy mà chim chào mào còn được coi là đệ nhất của các loại chim cảnh. Chính vì vậy mà bài viết sau pet47 sẽ giới thiệu đến các bạn tìm hiểu về quá trình thay lông và cách chăm sóc khi chim chào mào thay lông một cách tốt nhất.

Chim chào mào thường có chu kỳ thay lông từ tháng 8 đến tháng 11 dương lịch và chỉ thay một lần trong năm, chào mào thay lông là giai đoạn yếu nhất và rất dễ bị tuột lửa nếu không được chăm sóc cẩn thận vậy nên giai đoạn này bạn cần chăm sóc những chú chim chào mào của mình một cách cẩn thận, bổ sung đầy đủ dinh dưởng cho chúng.

chim chào mào thay lông

Chim chào mào thay lông khoảng bao lâu thì hoàn thành

– Để một chú chim chào mào thay lông hoàn chỉnh thì cần thời gian từ 60 đến 80 ngày trong thời gian này bạn nên thay đổi và bổ sung thức ăn chứa nhiều dinh dưỡng cho chim, và tốt nhất là nên che chắn gió để chúng có một bộ lông mới đẹp nhất.

Chào mào thay lông cho ăn gì?

Dưỡng chất cần thiết là thứ cần rất quan trọng trong quá trình thay lông của chào mào. Thức ăn cho chào mào thay lông phải có tính mát, chứa nhiều trái cây và khoáng chất để bổ xung cho quá trình thay lông. Các bạn yêu chim cần chú ý là không cho chào mào ăn cám lên lửa. Trong cám lửa có hàm lượng đạm cao, gây nóng không tốt cho chim và sẽ gây hỏng lông của chúng.

Một số loại thức ăn từ trái cây tốt cho chào mào trong giai đoạn thay lông như cam, đu đủ, ớt… Chào mào thay lông nếu không cung cấp đủ dưỡng chất sẽ khiến màu dỏ trên má (má đỏ) và màu đỏ ở đuôi nhạt dần và chuyển thành màu cam. Kinh nghiệm nuôi chim của các nghệ nhân yêu chim cho thấy, trong quá trình chim đang thay lông, nếu sử dụng các loại thức ăn tốt tốt sẽ giúp giữ được màu lông nguyên thủy của chim, lông sẽ mượt và óng như khi mới ở rừng về.

Trong quá trình thay lông, chào mào tiêu tốn rất nhiều năng lượng và dưỡng chất, vì vậy các nghệ nhân cần phải cung cấp đồ tươi có chứa nhiều đạm và can xi cho chào mào. Có thể sử dụng cào cào non, châu chấu non, hoặc trứng kiến, những thức ăn này có tính mát. Tuyệt đối không sử dụng sâu gạo làm thức ăn cho chào mào khi thay lông vì gây nóng và làm xoắn lông.

Chế độ vệ sinh, phơi phóng dành cho chào mào thay lông

Để chào mào có một bộ lông đẹp thì việc nghỉ ngơi và tắm táp là rất quan trọng. Đa số chim chào mào đang thay lông không chịu tắm. Tuy nhiên Nghệ nhân vẫn cần có một chế độ và tắm táp cho chim một cách hợp lý. Cho chim tắm nắng, tắm nước 2-3 ngày/1 lần.

Tắm nước giúp cho lông cũ rụng nhanh. Và giúp cho lông ống nhanh ra hơn. Tắm nắng thì nên hạn chế, vì nắng làm cho bộ lông mới còn yếu sẽ bị khô. Tuy nhiên trong ánh nắng mặt trời có chứa Vitamin D sẽ giúp bộ lông chim phát triển nhanh hơn. Nếu cho tắm thì nên phơi khoảng 15 phút vào lúc mặt trời mới lên.

Trong quá trình chào mào thay lông, phải giữ ổn định về điều kiện sống, không đổi lồng, chuyển vùng. Đối với chim bổi thì không sao, nhưng với chim có 1-2 mùa có thể làm dừng quá trình thay lông. Rồi 1 – 2 tháng sau lại bắt đầu rụng lại làm thể trạng chú chim yếu đi và bộ lông không được đẹp.

Chú ý: chim đang thay lông không mang chi đi dợt, và kè chim. Chim sẽ không có sức chơi, và do lông đuôi còn mới, chưa cứng kè chim sẽ làm cho lông đuôi bị xòe như cánh quạt. Nghỉ ngơi thì nghệ nhân cần có một lịch trình đầy đủ và hợp lý cho chim. Thời điểm tốt nhất cho chim đi ngủ là 6h tối chứ đừng cho chim ngủ trễ quá.

Để quá trình thay lông nhanh hơn, các bạn có thể dùng đậu phộng rang xay nhuyễn trộn chung với cám cho chim ăn, cho ăn nhiều đu đủ. 2 ngày mở áo lồng 1 lần. Ngoài ra nên lấy vỏ cam, quýt để dưới đáy lồng. Vỏ quýt, cam bốc hơi lên làm nhiệt độ bên trong lồng cao hơn bên ngoài giúp chim thay lông nhanh hơn. Khi chim thay lông xong thì nghệ nhân bắt đầu phơi nắng, dợt dãi để chào mào lên lửa.

Xem thêm:https://pet47.net/cach-ep-chao-mao-thay-long-nhanh/

Bài viết mới

Leave a Comment