chào mào bị rụng lông đuôi, nguyên nhân và cách điều trị

Chim chào mào bị rụng lông đuôi là một tình trạng mà rất nhiều anh em chơi chim gặp phải vậy nguyên nhân nào dẫn đến bệnh này và cách điều trị ra sao mời các bạn theo dõi bài viết sau nhé!

Tại sao chào mào bị rụng lông đuổi

Nguyên nhân dẫn tới việc chào mào của bạn bị rụng lông đuôi thường là do sâu lông. Trường hợp này thì do các yếu tố như điều kiện sống ẩm ướt, thiếu nắng hoặc vệ sinh chuồn trại không tốt, cũng có thể là chế độ dinh dưỡng không hợp lý. Ngoài việc bị sâu lông dẫn đến rụng lông đuôi thì có 1 số chú chim bị tật thích cắn lông đuôi dẫn đến hiện tượng rụng lông đuôi gây thiếu thẩm mỹ cho chú chim của chúng ta.

Dấu hiệu nhận biết bệnh sâu lông

Khi bị bệnh sâu lông Chào mào sẽ có các biểu hiện như: Chim rỉa lông nhiều, còn hay rỉa lông đuôi và goi mắng mỏ lông. Khi chim có những biểu hiện trên thì bạn nên tìm cách chữa trị để Chào mào có thể khỏi bệnh một cách nhanh nhất và ít tổn hại đến sức khỏe cũng như vẻ đẹp của nó nhất.

Cách điều trị chào mào bị rụng lông đuôi

1, Nếu xác định bị sâu lông (chỉ mới bị đuôi) thì bạn mua “oxy già”, hòa với nước và tắm cho nó thường xuyên.Trong lúc chữa sâu lông bạn nên cho nó ăn châu chấu thường xuyên, trái cây cũng vậy nhé!Tắm xong bạn nên phơi nắng khoảng 30-60 phút (không chết đâu mà sợ).Trời mùa hè thì buổi tối bạn để ngoài trời, móc cao lên để nó tắm sương buổi sáng. Đồng thời bạn nên cho chim tắm 4 lần/ tuần và khi tắm bạn pha vào 1 ít muối để diệt khuẩn hoặc cho 1/2 nước xúc miệng Listerine bạc hà, vừa giúp diệt khuẩn và kích thích cho lông tơ phát triển.

2, Tránh việc trùm kín áo lồng vì chim đang bức bối trong người trùm nhiều quá làm chú chim càng cuồng hơn. Chỉ nên trùm kín vào lúc chim đi ngủ, sáng ra thì mở 1/3 áo lồng (đối với lồng tròn) và vén áo lồng hình chữ A đối với lồng vuông và treo chim ở nơi yên tĩnh. Cho chim tắm xong cũng để áo lồng như vậy và treo chim ở nơi yên tĩnh, có ánh sáng để ăn.

3, Chế độ dinh dưỡng cho chim bạn không hợp lý nên mới xảy ra tình trạng sâu lông ở chào mào. Bạn có thể mua cào cào khô xay nhỏ, trộn thêm vào loại cám mà bạn đang cho nó ăn để bổ sung thêm chất. Cho ăn chuối hoặc cà chua chín để bổ sung thêm chất cho nó. Tắm thường xuyên, đặc biệt phải quan tâm đến chế độ tắm nước và tắm nắng cho nó, như vậy mới mong chim có bộ lông đẹp. Những mảnh trắng bó lông lại gặp nước thì bung ra, như vậy lông chim sẽ đẹp hơn. Tắm nước và phơi nắng giúp chim có bộ lông đẹp, mượt và ôm sát người. Chào mào thích tắm, mình khuyên bạn có thể tắm cho nó 1 lần 1 ngày nếu có thời gian rảnh, còn nếu bận thì 2 ngày cho tắm 1 lần.

Sau một thời gian nếu như lông đuôi của nó không lên được thì bạn giăng mùng ngủ lên, thả nó vào trong và bắt nó (để chim khỏi bị hoảng). Bạn dùng 1 cây kim đã tiệt trùng, tìm các lỗ chân lông của nó và chích vào (khâu này tuyệt đối phải cẩn thận đó nghe) đừng để chích quá sâu mà chim bị chảy máu là đi tong đó.

4, Chim cảnh nuôi bị bệnh sâu lông có bộ lông xấu xí tưa gảy nát nhàu… Nguyên nhân do chim kém vệ sinh nhiểm vật ký sinh 4 thứ như rận, bù chét, mạt và ve. Rận, bù chét cắn phá lông, da chim gây cho chim ngứa ngấy khó chịu bất ổn tự cắn phá lông cho đở ngứa. Mạt, ve hút máu chim làm cho chim gầy ốm suy kiệt rồi chết. Cách chửa thuốc bột Solamid 10g pha với nước theo chỉ dẫn cho chim tắm. Bổ sung vitamin nhóm B vào thức ăn cho chim. Vệ sinh lồng, chuồng trại và cách ly chim bệnh. Lưu ý dùng các loại đặc dược chuyên dụng thì được, nhưng chúng ta chưa rõ tác dụng phụ của chúng, có gây tác hại nhiều cho chim hay không.

5, Cải thiện điều kiện sống của chim, để chim nơi thoáng mát, và thỉnh thoảng cho chim tắm nắng đầy đủ.

6, chim cắn đuôi chưa hẳn là đã bị sâu lông vì có con có tật hay tự cắn lông. Nếu bị tật đó thì bạn nên móc chim này gần với những con bổi khác để nó từ từ mất cái tật đó.

Trên đây là những nguyên nhân và cách diều trị chim chào mào bị rụng lông đuôi, hi vọng bài viết này giúp ích được các bạn yêu chim giúp việc chăm sóc bảo vệ chào mào không bị bệnh cực kỳ quan trọng để đảm bảo chim có sức khỏe, tiếng hót và vẻ đẹp thẩm mỹ.

Bài viết hay

CÁCH CHỌN CHIM CHÀO MÀO MỒI

ĐIỀU TRỊ BỆNH TIÊU CHẢY Ở CHÀO MÀO

NHỮNG TRÁI CÂY GIÚP CHÀO MÀO MƯỢT LÔNG

Bài viết mới

Leave a Comment