Cạo lông cho chó vào mùa hè nên hay không nên

𝘽𝙖̣𝙣 đ𝙖̃ 𝙩𝙪̛̀𝙣𝙜 𝙣𝙜𝙝𝙞̃ đ𝙚̂́𝙣 𝙫𝙞𝙚̣̂𝙘 𝙘𝙖̣𝙤 𝙡𝙤̂𝙣𝙜 𝙘𝙪́𝙣 𝙩𝙧𝙤𝙣𝙜 𝙢𝙪̀𝙖 𝙝𝙚̀? 𝙆𝙝𝙞 𝙩𝙝𝙤̛̀𝙞 𝙩𝙞𝙚̂́𝙩 𝙩𝙧𝙤̛̉ 𝙣𝙚̂𝙣 𝙣𝙤́𝙣𝙜 𝙝𝙤̛𝙣 𝙫𝙖̀𝙤 𝙢𝙪̀𝙖 𝙝𝙚̀, 𝙘𝙝𝙪́𝙣𝙜 𝙩𝙖 𝙩𝙝𝙪̛𝙤̛̀𝙣𝙜 𝙝𝙖𝙮 𝙘𝙖̣𝙤 𝙡𝙤̂𝙣𝙜 𝙘𝙝𝙤 𝙘𝙖́𝙘 𝙗𝙚́ 𝙘𝙪́𝙣 đ𝙚̂̉ 𝙘𝙝𝙪́𝙣𝙜 𝙘𝙖̉𝙢 𝙩𝙝𝙖̂́𝙮 𝙢𝙖́𝙩 𝙢𝙚̉ 𝙝𝙤̛𝙣 

‼️ Nhưng trước khi quyết định làm việc đó, bạn hãy nhớ là: Chó có dòng 2 lớp lông và có dòng 1 lớp lông.

– Dòng chó 2 lớp lông #không_nên cạo lông chúng vì việc đó không làm chúng mát mẻ mà còn làm cho tình trạng cún tệ hơn.
– Dòng chó có 1 lớp lông (ví dụ như Poodle, Bichon, Afghan hound…) có thể cắt hoặc cạo sát da và lông chúng sẽ mọc lại như thường.

Vậy tại sao không nên cạo chó có 2 lớp lông ⁉️
– Trước khi cạo lông cún bạn cần xác định xem cún nhà bạn là chó có lông như thế nào, 1 hay 2 lớp lông.

🔹 Dòng chó có 2 lớp lông là lông của chúng được chia làm 2 lớp. Lớp ở trên là lớp lông bảo vệ chắc chắn và lớp ở dưới là lớp lông dày được gọi là lông măng. Lông măng là lớp lông mịn sát với da của chó giữ mát cho chúng vào mùa hè và ấm áp vào mùa đông. Trong mùa xuân, chó sẽ trải qua quá trình rụng lông (lớp lông măng sẽ rụng và được thay thế bởi lớp lông nhẹ hơn vào mùa hè).
🔹 Các dòng có 2 lớp lông phổ biến là: Husky, Chow Chow, Labrador, German Shepherd, Golden Retriever và Pomeranian. Đa số các dòng chó chăn (Herding breed) có 2 lớp lông, cũng như dòng Spitz và Terriers.

▶️ Cạo lông cún có 2 lớp lông có thể vĩnh viễn làm hư lông của chúng và ngược lại với điều mọi người hay tin tưởng, điều này sẽ không giúp cún trở nên mát mẻ vào mùa hè.

Đây là 5 lý do vì sao không nên cạo lông các dòng chó có 2 lớp lông

1 – 𝑪𝒂̣𝒐 𝒍𝒐̂𝒏𝒈 𝒔𝒆̃ 𝒌𝒉𝒐̂𝒏𝒈 𝒍𝒂̀𝒎 𝒄𝒖́𝒏 𝒕𝒓𝒐̛̉ 𝒏𝒆̂𝒏 𝒎𝒂́𝒕 𝒉𝒐̛𝒏
– Lý do mọi người cạo lông chó bởi vì giúp cho chúng mát vào mùa hè. Nhưng nó không phải như vậy, thực tế việc cạo lông này làm các chú chó sẽ không chống lại được cái nóng. Lông của chó có vai trò như là một lá chắn tự nhiên chống lại cái nóng và lạnh của thời tiết. Ánh nắng của mặt trời sẽ làm cún nóng thêm nếu chúng không có lớp lông bảo vệ này.
Khi bộ lông mọc lại, nó sinh ra bộ lông măng dày hơn cùng với sự pha trộn với lớp lông bảo vệ ngắn. Lớp lông mới này dày hơn và mềm hơn bộ lông cũ. Vậy vì sao việc này lại tệ?

2 – 𝑩𝒐̣̂ 𝒍𝒐̂𝒏𝒈 𝒄𝒐́ 𝒕𝒉𝒆̂̉ 𝒉𝒐𝒂̀𝒏 𝒕𝒐𝒂̀𝒏 𝒃𝒊̣ 𝒑𝒉𝒂́ 𝒉𝒖̉𝒚 𝒗𝒊̃𝒏𝒉 𝒗𝒊𝒆̂̃𝒏
– Khi 2 lớp lông của chó bị cạo, không có gì bảo đảm bộ lông bảo vệ ở trên sẽ mọc lại. Và chó càng lớn tuổi thì sẽ khó mọc lại như thường. Bộ lông măng vẫn tiếp tục phát triển, nhưng đối với một số con lớp lông bảo vệ sẽ không tiếp tục mọc dài ra. Cạo lông cho chó của bạn có thể làm thay đổi bộ lông của chúng vĩnh viễn.
– Sau khi mọc lại, lớp lông măng sẽ là những gì còn lại và lông này sẽ mọc nhanh hơn lớp lông ngoài, sẽ mất rất nhiều thời gian cho bộ lông ngoài mọc kịp. Điều này có nghĩa là sẽ không có lớp lông ngoài nào cả để bảo vệ cho lớp lông măng và lớp lông măng sẽ khô, dễ gãy, không còn bóng mượt nữa do tác động từ môi trường.

3 – 𝑪𝒂̣𝒐 𝒍𝒐̂𝒏𝒈 𝒍𝒂̀𝒎 𝒈𝒊𝒂 𝒕𝒂̆𝒏𝒈 𝒏𝒈𝒖𝒚 𝒄𝒐̛ 𝒄𝒉𝒂́𝒚 𝒏𝒂̆́𝒏𝒈 𝒗𝒂̀ 𝒖𝒏𝒈 𝒕𝒉𝒖̛ 𝒅𝒂 𝒐̛̉ 𝒄𝒉𝒐́
– Lớp lông trên cùng giúp bảo vệ chó khỏi bị cắn bởi bọ và tia nắng mặt trời. Và việc cạo lông sẽ làm lộ da cún ra ngoài, làm tăng nguy cơ bị cháy nắng và ung thư da.

4 – 𝑪𝒂̣𝒐 𝒍𝒐̂𝒏𝒈 𝒄𝒉𝒐́ 𝒔𝒆̃ 𝒌𝒉𝒐̂𝒏𝒈 𝒉𝒐𝒂̀𝒏 𝒕𝒐𝒂̀𝒏 𝒈𝒊𝒖́𝒑 𝒊́𝒄𝒉 đ𝒐̂́𝒊 𝒗𝒐̛́𝒊 𝒏𝒉𝒖̛̃𝒏𝒈 𝒏𝒈𝒖̛𝒐̛̀𝒊 𝒃𝒊̣ 𝒅𝒊̣ 𝒖̛́𝒏𝒈
– Vẩy ở trên da và lông của chó là thứ gây dị ứng ở thú cưng, không phải do lông. Vẩy là da chết hình thành và nằm ở da và lớp lông măng của chó. Cho nên khi bạn cạo lông cún, bạn thật sự đang đặt bản thân gần với sự kích thích.
– Cạo lông chó sẽ tạo điều kiện cho những vật gây dị ứng này tiếp xúc không khí, dẫn đến nhiều cơ hội tác động trực tiếp.
Những vật gây dị ứng này sẽ ra ngoài không khí trong quá trình thay lông ở cún và chúng sẽ nằm khắp mọi nơi: trên thảm, đồ nội thất, … kể cả quần áo bạn.

5 – 𝑪𝒂̣𝒐 𝒍𝒐̂𝒏𝒈 𝒔𝒆̃ 𝒌𝒉𝒐̂𝒏𝒈 𝒍𝒂̀𝒎 𝒈𝒊𝒂̉𝒎 𝒗𝒊𝒆̣̂𝒄 𝒄𝒉𝒖́𝒏𝒈 𝒓𝒖̣𝒏𝒈 𝒍𝒐̂𝒏𝒈
– Chó khi cạo vẫn sẽ rụng lông, sau khi cạo thì chúng chỉ là rụng lông nhưng ngắn hơn thôi. Bởi vì lớp lông bảo vệ bên ngoài đã bị loại bỏ (phần không thay lông), lớp lông măng sẽ được cho phép mọc mà không bị ngăn cản sẽ dẫn đến việc rụng lông ngày một nhiều hơn.

𝐶𝑜́ 𝑛ℎ𝑖𝑒̂̀𝑢 𝑐𝑎́𝑐ℎ 𝑡𝑜̂́𝑡 ℎ𝑜̛𝑛 đ𝑒̂̉ 𝑞𝑢𝑎̉𝑛 𝑙𝑦́ 𝑏𝑜̣̂ 𝑙𝑜̂𝑛𝑔 𝑐𝑢̉𝑎 𝑐ℎ𝑢́𝑛𝑔

– Dòng chó 2 lớp lông yêu cầu chải chuốt thường xuyên. Vào xuân và thu chúng sẽ trải qua quá trình rụng lông, điều bạn cần phải xử lý rất nhiều nếu không có sự chuẩn bị trước. Lông sẽ ở khắp mọi nơi – không chỉ là một mảnh nhỏ mà là cả tảng lông lớn sẽ được thay ra. Do đó, bạn nên:
👉 Duy trì một lịch trình grooming thường xuyên.
👉 Thường xuyên chải lông để giữ cho lông cún ở trạng thái tốt bằng việc loại bỏ bụi bẩn, tránh bị rối và giữ da chúng sạch, không bị kích ứng.

Bài viết mới

Leave a Comment