Cách phòng và khắc phục chim chào mào yếu lửa tốt nhất

Chim chào mào có vẻ bề ngoài cũng như tiếng hót rất tuyệt. Là một loài chim gần gũi với người chơi, và rất dễ nuôi. Tuy nhiên nếu bạn chưa nắm vững kiến thức nuôi chim Chào mào, thì chúng rất dễ bị yếu lửa. Hãy cùng pet47.net tìm hiểu một số thông cách khắc phục khi chim Chào mào bị yếu lửa nhé.

Đặc điểm nhận dạng một chú chim Chào mào có hai má trắng, mào to dựng đứng lên. Bên trên má trắng là má màu đỏ – Red – whiskered (râu đỏ – mào chim). Ở Việt Nam, loài chim này có nhiều tên gọi khác nhau tuỳ thuộc vào mỗi vùng miền như: chim Chào mào, Chào mào mũ, Hoành hoạch mồng, Chào mào đá…Tuy nhiên cái tên Chào mào vẫn là cái tên thông dụng và được nhiều nghệ nhân sử dụng nhất.

Bạn hiểu thế nào về khái niệm căng lửa

Căng lửa dùng để miêu tả một con chim đang tràn trể sinh lực và sức sống. Đang ở thời điểm căng nhất trong một năm, từ khoảng tháng 4 đến tháng 8. Thời điểm này con chim chào mào nó luôn thể hiện rỏ rệt ra bên ngoài. Vì lúc này ngoài thiên nhiên, nó phải bắt cặp để sinh đẻ và bảo vệ chim con và lãnh thổ. Đấu tranh để sinh tồn nên buộc nó phải căng.

Lúc này chim chào mào căng lửa có biểu hiện: Dáng đứng vươn mình, hót nhiều và dày hơn, hậu môn nỏ to. Và đặc biệt là nhìn nó rất gấu, sẳn sàng xé xác bất kỳ đối thủ nào mà nó thấy mặt. Con chim căng lửa là con chim chơi không biết mệt mỏi. Lúc nào nhìn nó cũng sung mãn với 1 thể lực tràn trề. Bay nhảy nhanh nhẹn, giọng sổ đanh và gắt, giọng ché của nó đầy uy lực, rất khó chịu. Nếu bạn thấy con Chào mào của bạn không có biểu hiện trên, thì lúc này nó đã bị yếu lửa đấy.

Dấu hiệu chim Chào mào yếu lửa

Chim chào mào yếu lửa cũng giống như các loài chim cảnh khác, thường nhìn rất chán ngắt. Biểu hiện như : đang chơi nửa chừng thì dừng lại, cụp mào, xù lông, không chơi nữa. Thường xuyên xỉa lông, đấu yếu, bỏ đấu hoặc không đấu, đi ăn, tắm nắng. Không đúng với phông độ của nó, chơi thất thường và không ổn định.

Nguyên nhân chim chào mào yếu lửa

Có rất nhiều lý dó đễ dẫn tới con chim bị tụt lửa như vậy. Cái này phụ thuộc vào người nuôi rất nhiều. Chim Chào mào bị yếu lửa có rất nhiều nguyên nhân. Có thể do bị bại trận, bị thua cuộc hoặc bị đối thủ dọa nạt, đè nẹt, cắn nhau,…Nên bị yếu lửa thậm chí là mất lửa chiến đấu.

Cách điều trị chim chào mào yếu lửa

Khi chú Chào mào nhà bạn bị như vậy, bạn không nên hoang mang nhé. Phải thật bình tĩnh, không được nản. Trong trường hợp này, chủ nhân cần phải thật sự kiên trì, ân cần chăm sóc cho chào mào thì tỉ lệ hồi phục mới cao.

Treo chim ở nơi yên tĩnh, không nghe tiếng con chim khác, với chế độ chăm sóc như bình thường nhưng cần bổ sung thêm mồi tươi ( hoa quả tươi, châu chấu, cào cào, trứng kiến,…). Hoặc có chim mái thì một ngày cho chim trống kè mái khoảng 15 – 30 phút để chim trống nhanh lấy lại lửa.

Cứ chế độ chăm sóc như vậy khoảng 1 – 2 tháng thấy chim sung thì bắt đầu mang chim đi dợt lại nhưng chú ý treo chim ở xa, khoảng 3 lần thì mang kè gần, nhưng chỉ kè với chim yếu lửa và chim ít mùa.

Nếu thấy chim bắt đầu chơi lại thì anh em đã thành công, còn chưa chịu chơi thì cứ chế độ chăm sóc, dợt đều đặn như vậy, để lấy lửa lại dần cho chim.

Cách phòng chim chào mào yếu lửa:

Tuyệt đối không chọc hay nghịch lồng làm cho chim hoảng sợ. Chơi chim đừng cho cắn nhau, lỡ bị chào mào đối thủ của người ta cắn thì 90% là bể luôn. Chim chào mào mới mang đi thi ở cội thì nên treo xa khoảng 2, 3 lần rồi bắt đầu cho lại gần. Không kè với chim già mùa, thấy chim chơi yếu thế thì xách chim ra liền. Đặc biệt là đừng để người ta xúi treo gần làm chào mào sợ, dẫn đến yếu lửa.

Với những kiến thức cơ bản trên bạn có thể tự nuôi cho mình một chú chim Chào Mào căng lửa rồi đó. và pet47.net chúc các bạn thành công!

Xem thêm một số bài viết hay:

Cách điều trị bệnh tiêu chảy ở chim chào mào

cách tập chim chào mào ché giọng

Bài viết mới

Leave a Comment