Cách cai sữa cho mèo con chuẩn nhất

Bạn là một người yêu mèo, lần đầu tiên chăm sóc mèo con chưa cai sửa, vậy làm sao để cai sữa cho mèo con hãy theo dõi bài viết dưới đây nhé!

Cai sữa cho mèo con là quá trình chuyển từ sữa mèo mẹ sang thức ăn cho mèo con. Đây được xem là phần quan trọng đối với sự phát triển của mèo con nên cần được thực hiện đúng thời điểm và đúng cách. Thông thường, mèo mẹ sẽ tự kiểm soát vấn đề cai sữa của mèo con. Tuy nhiên, nếu mèo mẹ gặp khó khăn trong quá trình tiết sữa hoặc nếu mèo con bị mồ côi, đây là lúc chúng ta cần có sự tác động.

Mèo con bao lâu thì cai sữa?

Thông thường, mèo mẹ sẽ tự kiểm soát vấn đề cai sữa của mèo con. Vậy mèo con bao lâu thì cai sữa? Mèo mẹ sẽ bắt đầu cai sữa cho mèo con vào khoảng 4 tuần tuổi, khi chúng bắt đầu làm quen với thức ăn, mèo mẹ sẽ tách chúng ra.

Quá trình cai sữa thường tiếp tục trong khoảng 1 tháng nữa cho đến khi mèo con cai được sữa hoàn toàn, trong khoảng từ 8 đến 10 tuần tuổi. Thời gian này mèo mẹ vẫn thỉnh thưởng chăm sóc mèo con. Thời gian đầu từ 4 đến 6 tuần cai sữa, mèo con sẽ bú sữa mẹ ít hơn, tâp chuyển dần sang thức ăn cho mèo con.

Cách cai sữa cho mèo con

Như đã nói ở trên, thông thường mèo mẹ sẽ tự cai sữa cho mèo con, nhưng trong một số trường hợp đặc biệt thì không thể. Đó là khi sữa mèo mẹ không tương thích cho mèo con bú, hoặc mèo con mồ coi thì đòi hỏi chủ nhân phải chủ động cai sữa cho bé.

Dưới đây pet47.net sẽ giúp bạn cách cai sữa cho mèo con đúng cách:

Chuẩn bị trước khi cai sữa cho mèo con

Trong quá trình cai sữa cho mèo con, bạn cần chuẩn bị loại thức uống dinh dưỡng có thể thay thế cho sữa mẹ. Đó là loại thức uống dinh dưỡng khá giống sữa mẹ và có mùi vị tương tự để mèo con có thể thích nghi tốt với thức ăn mới.

Nên chọn những loại dưỡng chất có chứa nhiều protein cho mèo con. Tránh chọn sữa bò vì không phù hợp với hệ tiêu hóa của mèo con. Đồng thời bạn cũng cần chuẩn bị một chiếc bát có thành không quá cao để mèo con có thể chạm uống dễ dàng.

Tham khảo lịch trình cai sữa cho mèo con

Tuần 4 – 5: Sử dụng thức ăn ướt cho mèo hoặc thức ăn hạt mềm, trộn với sữa thành cháo, có thể bổ sung thêm thực phẩm dinh dưỡng khác nếu cần.
Tuần 5 – 6: Bắt đầu cho mèo con tập ăn thức ăn khô, hơi ẩm trộn với nước.
Tuần 6 – 7: Quá trình cai sữa của mèo con đã kết thúc, mèo con đã có thể chuyển sang hoàn toàn thức ăn mới.

Phương pháp cai sữa cho mèo con

Cho mèo con uống sữa thay thế

Hãy bắt đầu bằng cách cho mèo uống sữa bằng ống tiêm hoặc bình bú để mèo không bị bỡ ngỡ. Nên chia nhỏ và cho mèo con ăn 5 lần trong ngày.

Nếu mèo con không chịu uống sữa thì bạn có thể sử dụng ống tiêm để mèo nghĩ rằng đây là vú của mèo mẹ. Nhấc ống tiêm lên cao để mèo con ngửa cổ lên và uống giống như đang bú mẹ.

Cho mèo con uống sữa bằng bát

Chuyển từ bú bình sang uống bằng bát có lẽ không hề đơn giản cho cả bạn và bé con. Vậy nên hãy kiên nhẫn, đừng nóng vội mà có thể khiến mèo bị ngạt.

Đầu tiên, bạn có thể dạy cho mèo con biết đó là bát đựng sữa cho bé, hãy nhúng ngón tay vào sữa và đưa lên miệng cho mèo ngửi và liếm. Khi ấy chúng đã biết kia là thức ăn của mình. Bạn có thể thực hiện song song cả việc cho mèo con bú bình và làm quen với bát đựng sữa cho mèo.

Cho mèo ăn thức ăn đặc

Khi mèo đã có thể uống sữa trong bát, bạn có thể thay thế dần sữa dinh dưỡng bằng thức ăn (cháo) cho mèo. Trộn thức ăn với sữa cho mèo con ăn từ 5 tuần tuổi là OK nhé!

Chuyển sang thức ăn đặc dành cho mèo con

Sau khoảng 8 tuần, bạn có thể cho mèo con ăn thức ăn dành riêng cho mèo con mà không cần trộn sữa với cháo nữa. Chú ý cho thê ít nước để mèo dễ nhau và tiêu hóa dễ hơn. Từ từ giảm lượng nước được thêm vào thức ăn theo thời gian cho đến khi mèo có thể ăn được thức ăn mà không cần trộn với nước nữa. Khi đó, hãy đặt bát nước bên cạnh bát thức ăn để bé làm quen dần với việc uống nước khi khát.

Mèo con cần được ăn nhiều bữa mỗi ngày hơn so với mèo lớn. Trong thời gian trước khi mèo được 6 tháng tuổi, bạn có thể cho mèo ăn 4 bữa mỗi ngày và giảm xuống dần thành 2 bữa mỗi ngày.

Để bắt đầu cai sữa, bạn nên trộn thức ăn của mèo con với sữa để chúng nhận ra mùi vị. Bôi hỗn hợp quanh miệng mèo và để chúng liếm. Cho đến khi chúng đã quen với hương vị, chúng sẽ bắt đầu tìm kiếm thức ăn. Hãy để thức ăn của chúng trong chén ăn và theo dõi chúng. Tuy nhiên không nên để thức ăn quá nhiều cũng như để chúng hít phải hỗn hợp này quá nhiều, điều này sẽ khiến chúng dễ mắc phải bệnh viêm phổi

Lưu ý khi chăm mèo con đang cai sữa

  • Dù mèo con đã có thể ăn được thức ăn hạt, nhưng loại thức ăn tốt nhất cho mèo con dưới 3 tháng tuổi vẫn là loại ướt như pate hoặc thịt hộp.
  • Mèo con được bú mẹ không bắt buộc phải sử dụng sữa công thức trong giai đoạn cai sữa.
  • Loại thức ăn dành riêng cho mèo con cần đảm bảo dinh dưỡng với hàm lượng calo, protein cao hơn, đồng thời có thêm canxi.
  • Không nhất thiết phải mua riêng thức ăn cho mèo mẹ, mèo mẹ và cả mèo con có thể ăn chung loại hạt dành cho mèo con.
  • Mèo con khi cai sữa phải được giữ ấm cẩn thận. Dựng ổ cho chúng bằng cách lót một thùng carton có thành cao hoặc có lót khăn bông / khăn len sợi thưa. Việc này giúp cho quá trình dọn dẹp trở nên đơn giản hơn.

Vậy là pet47.net vừa giải đáp cho bạn vấn đề khi nào mèo con cai sữa. Chúng ta phải biết rằng, cai sữa cho mèo con là quá trình tự nhiên, vì thế có thể chúng chỉ cần rất ít sự hỗ trợ từ bạn. Hãy kiên nhẫn và dành tình yêu thương cho những bé con trong gia đình bạn nhé! Chúc BOSS của bạn luôn vui khỏe!

Bài viết mới

Leave a Comment